Navalny trong vòng vây của phóng viên trên máy bay từ Đức về Nga. Ảnh: Getty Images

Politico dẫn thông báo từ cơ quan thi hành án Nga cho biết, nhân vật Alexei Navalny đã bị bắt hôm 17/1, không lâu sau khi máy bay chở ông này từ Đức hạ cánh xuống sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow của Nga.

Trước đó, Nga từng cảnh báo họ sẽ bắt Navalny và đề nghị toà án tuyên phạt tù ông này, với cáo buộc Navalny trốn tránh sự giám sát liên quan đến một bản án mà ông bị tuyên phạt cách đây 7 năm.

Năm 2014, Navalny bị tuyên mức án 3,5 năm tù treo cùng 5 năm bị quản chế do có dính líu đến một vụ án gian lận thương mại. Như vậy, ông hiện vẫn đang trong thời gian bị quản chế. Nếu bị kết tội, hình phạt 3,5 năm tù treo của ông có thể sẽ bị chuyển thành hình phạt tù giam.

Giới chức Nga cuối năm ngoái triệu tập ông này tới để làm việc, song Navalny khi đó đang ở Đức.

Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8/2020. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi Nga tạo điều kiện đưa ông sang Berlin từ 22/8/2020.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ Nga đã kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Navalny nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào. Moscow khẳng định không dính líu đến nghi án Navalny trúng độc.

Tuy nhiên, Đức và một số nước phương Tây khẳng định Navalny trúng độc thần kinh Novichok và trừng phạt các quan chức Nga, kéo theo căng thẳng giữa hai bên.

Về phần Navalny, ông này đã bình phục thần kì vài tuần sau nghi án trúng độc và sinh sống ở Đức gần 5 tháng qua. Trước khi về nước, Navalny nói ông ta tin mình sẽ không bị bắt và rằng mình rất hạnh phúc khi được trở về Nga. Luật sư của Navalny, bà Olga Mikhailova, thì cho rằng các cáo buộc nhằm vào ông đều sai trái.

Một số nước phương Tây trong ngày 17/1 đã lên tiếng chỉ trích Nga vì bắt Navalny. Tuy nhiên, Moscow bác bỏ những lời chỉ trích trên, cho rằng bất cứ ai vi phạm phám luật Nga đều sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Thiện Nhân