"Tình hình ở Đông Ukraine đã thay đổi đáng kể dưới thời Zelensky. Liên quan tới phát biểu của ông Zelensky về kế hoạch rút quân, tôi cho rằng điều này có thể cho phép Hội nghị thượng đỉnh Normandy được tổ chức", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 31-10 phát biểu, nhắc đến tuyên bố cùng ngày về việc rút quân khỏi Donbass của Tổng thống Ukraine, theo TASS.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: TASS

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh Moscow tiếp tục đề nghị Ukraine "đảm bảo an ninh dọc các tiền tuyến" giữa lực lượng dân quân ly khai ở Đông Ukraine và quân đội Kiev. "Đó luôn là lập trường kiên định của Nga", ông Lavrov nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 31-10 cho biết Kiev có kế hoạch rút nhiều binh sĩ ở Donbass, miền Đông nước này, như một biện pháp xây dựng lòng tin để mở đường cho các cuộc đàm phán 4 bên với Nga, Pháp và Đức trong khuôn khổ cơ chế Normandy.

Sau khi ông Zelensky nhậm chức, lãnh đạo Nga, Pháp, Đức đã đồng ý họp bàn về tình hình Ukraine, song cuộc gặp chưa thể ấn định thời gian vì những bất đồng liên quan đến lòng tin.

Hôm 29-10, cả quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai miền Đông đã bắt đầu rút quân cùng với khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote. Chính quyền  dự định thực hiện kế hoạch tương tự ở thị trấn Petrivske vào ngày 4-11 tới.

Sau những bước đi ban đầu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẵn sàng đàm phán về việc cung cấp khí đốt cho Ukraine với "giá giảm đáng kể", cũng như đàm phán về vấn đề trung chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine sang châu Âu.

Binh sĩ quân đội Ukraine. Ảnh: ITN

Hầu hết khí đốt mà Nga cung cấp cho thị trường châu Âu được vận chuyển qua hệ thống ống dẫn trên lãnh thổ Ukraine theo một hợp đồng 10 năm, sẽ hết hạn cuối năm nay. Phía Nga không mặn mà với việc gia hạn hợp đồng vì những căng thẳng bùng nổ từ năm 2014.

Quan hệ Nga-Ukraine chứng kiến những dấu hiệu ấm lên những tháng qua khi Tổng thống Nga Putin nhiều lần khẳng định hai nước là "anh em" và tỏ ý sẵn sàng đàm phán để nối lại "tình hữu nghị".

Từ Kiev, ông Zelensky cũng khẳng định giải quyết dứt điểm xung đột ở miền Đông theo hướng có đàm phán với người Nga là một trong những ưu tiên quan trọng của nhiệm kỳ Tổng thống.

Thiện Minh