The Hill dẫn khẳng định của ông Zelensky cho biết: "Không thể nào gây sức ép với tôi. Nhiều người tìm cách gây ảnh hưởng với tôi. Nhưng tôi là Tổng thống của đất nước Ukraine độc lập”.

Tổng thống Zelensky cũng cho hay, trong cuộc điện đàm, ông đã cảm ơn Tổng thống Trump vì sự ủng hộ to lớn của Mỹ trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời khẳng định Ukraine sẵn sàng hợp tác cho các bước tiếp theo với Mỹ.

Ông Zelensky cho biết không ai có thể gây sức ép lên tổng thống của nước Ukraine độc lập. Ảnh: Time. 

Tổng thống Zelensky đang vướng vào vụ lùm xùm liên quan tới cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 7. Cuộc điện đàm diễn ra sau khi ông Trump ra lệnh dừng viện trợ 400 triệu USD cho Ukraine. 

Hành động này khiến ông Trump bị nghi ngờ là có động cơ chính trị, gây sức ép buộc ông Zelensky khởi động cuộc điều tra nhằm vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, người mà ông Trump cáo buộc là có những hoạt động đáng ngờ khi làm việc cho một công ty khí đốt của Ukraine thời ông Biden còn đương chức. 

Cũng theo Tổng thống Ukraine, ông chưa bao giờ gặp hay nói chuyện với Rudy Giuliani - luật sư của Tổng thống Trump và cũng là một nhân vật có liên quan tới cáo buộc Tổng thống Trump muốn điều tra ông Joe Biden.

Trong một diễn biến có liên quan, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine ngày 2-10 cho biết, Ukraine đã mở cuộc điều tra về khả năng lạm quyền của Yuriy Lutsenko, người bị sa thải khỏi vị trí tổng công tố viên Ukraine hồi tháng 8 và được nêu tên trong đơn tố giác khiến ông Trump bị điều tra luận tội.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với The Los Angeles Times, Lutsenko cho hay, ông từng khẳng định với luật sư cá nhân Rudy Giuliani của ông Trump rằng không có bằng chứng nào cho thấy ông Biden hay con trai ông vi phạm luật pháp Ukraine.

Linh Đan