Theo đó hệ thống  tên lửa đạn đạo di động mang tên Barguzin sẽ được thiết kế lại và trải qua một quá trình hiện đại hóa để tái sử dụng

"Các tài liêu thiết kế đã được xây dựng, các thành phần riêng biệt của hệ thống cũng đã được tạo, nhưng chưa có khung thời gian cụ thể để hoàn thành và đưa chúng vào hoạt động", vị quan chức này cho biết.

Vào năm 2014 Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga(RSMF) Sergei Karakayev cho biết, theo quyết định của Tổng thống Nga, nước này sẽ tái sử dụng các hệ thống tên lửa liên lục địa đặt trên tàu hỏa Barguzin.

Hệ thống Barguzin đã được Nga ngừng hoạt động vào năm 2005. Viện Công nghệ nhiệt Moscow đang thiết kế một đoàn tàu hỏa dùng làm bệ phóng tên lửa, và cũng để bảo vệ số tên lửa trước nguy cơ nước Nga bị tấn công.

Hệ thống  Barguzin thế hệ mới được thiết kế lại, trang bị các loại tên lửa mới hơn, các công nghệ tiên tiến hơn.

Liên Xô từng bắt đầu triển khai tàu hỏa tên lửa hạt nhân năm 1987. Đoàn tàu này trang bị tên lửa RT-23 Molodets, nhà máy Yuzhmash (hiện ở Ukraine) thiết kế. Trong khi đó theo một nguồn tin từ giới Công nghiệp quốc phòng Nga, hệ thống mới sẽ được trang bị tên lửa RS-24  Yars hoặc Yars-M. Mỗi tổ hợp sẽ mang 6 tên lửa.

Dự án xây dựng  lại hệ thống Barguzin không hề vi phạm hiệp ước START mới giữa Nga và Mỹ. Việc Nga cho hoạt động trở lại hệ thống Barguzin là một trong những cách đáp trả chương trình tấn công nhanh toàn cầu của Mỹ.

Bình Nguyễn (theo TASS)