Ngày 10-5 một đoạn video được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tung ra cho thấy chúng đã tiêu diệt 3 được pháo tự hành của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thông tin ban đầu cho thấy có thể cuộc tập kích của IS diễn ra tại thi trấn Karkamis thuộc tỉnh Gaziantep gần biên giới với Syria. 

Dựa trên các hình ảnh của video có thể thấy 3 cỗ pháo bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng. Những khẩu pháo trên là loại pháo tự hành T-155 Fırtına hiện đại nhất trong kho vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khẩu pháo tự hành sau khi trúng tên lửa.

Pháo tự hành T-155 Firtina thực chất là bản xuất khẩu của loại K9 Thunder, Hàn Quốc được sản xuất bởi công ty  ASELSAN của Thổ Nhĩ Kỳ dựa vào giấy phép xuất khẩu của Tập đoàn Samsung Techwin. Firtina  có động cơ MTU-881 KA 500 công suất 1000 mã lực do Đức thiết kế có thể di chuyển với vận tốc tối đa lên tới 66 km/h trong phạm vi 480 km.

Firtina sử dụng pháo 155mm có chiều dài 52 lần cỡ nòng với tầm bắt tối đá khoảng 40km. Khoảng 300 khẩu Firtina đã được xuất xưởng.

Một điểm đặc biệt nữa là dường như IS đã sử dụng loại tên lửa 9K155-2 Metis-M do Nga thiết kế. Đây là một loại tên lửa chống tăng dẫn đường tương tự như loại TOW của Mỹ. Vào những năm 1990, Metis-M được trang bị đầu tự dẫn bằng laser thay thế việc dẫn đường bằng dây.

Bình Nguyễn