Hà Lan truy tố 3 công dân Nga

Nhóm điều tra quốc tế do Hà Lan dẫn đầu (JIT) ngày 19-6 phát lệnh bắt và truy tố tội 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov cùng 1 người Ukraine là Leonid Kharchenko với cáo buộc đứng sau vụ máy bay MH17 bị bắn rơi trên bầu trời Ukraine cách đây 5 năm, theo Reuters.

Đại diện JIT công bố hình ảnh của các nghi phạm. Ảnh: Reuters

Theo thông báo của JIT, các công dân Nga bị cáo buộc trên đều từng phục vụ quân đội Nga và sau đó giữ các vị trí cấp cao trong lực lượng ly khai ở Đông Ukraine vào thời điểm máy bay MH17 xảy ra.

JIT cáo buộc nhóm này "phải chịu trách nhiệm vì đã đưa vũ khí gây ra thảm kịch, hệ thống tên lửa BUK Telar, vào miền Đông Ukraine", song không nói rõ ai là người khai hỏa vũ khí này nhằm vào máy bay MH17 cũng như nguyên nhân.

Truyền thông phương Tây dẫn thông báo của người nhà nạn nhân trên máy bay MH17 nói rằng phiên xét xử các nghi phạm sẽ diễn ra vào tháng 3-2020 ở Hà Lan. Tuy nhiên, chưa rõ có ai trong số những người vướng cáo buộc xuất hiện tại phiên tòa hay không.

Máy bay mang số hiệu MH17 (Boeing-777) đang bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur thì bị bắn rơi vào ngày 17-7-2014, ở khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine.

Vụ việc làm chết toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn. Nạn nhân của thảm họa đến từ 10 quốc gia, phần lớn là công dân Hà Lan. Chính quyền Ukraine và lực lượng ly khai ở miền Đông cáo buộc nhau về vụ bắn rơi chiếc máy bay xấu số này.

Phần đầu của chiếc máy bay xấu số MH17. Ảnh: ITN

Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc lực lượng ly khai ở Đông Ukraine đã bắn nhầm máy bay vì cho rằng đó là chiến đấu cơ, song lại áp đặt trừng phạt kinh tế chống Nga vì cho rằng Moscow hậu thuẫn lực lượng này.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Hà Lan và Australia cáo buộc tên lửa bắn vào MH17 được phóng đi từ vũ khí phòng không thuộc về Nga. Tuy nhiên, Moscow khi đó cung cấp các bằng chứng khẳng định không liên quan đến vụ việc và đưa ra giả thuyết Ukraine bắn nhầm máy bay MH17.

Nga tiếp tục bác bỏ toàn diện cáo buộc

Trong tuyên bố mới nhất sau khi JIT công bố cáo buộc, phía Nga tái khẳng định không liên quan đến vụ bắn rơi MH17. "Một lần nữa, những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ đang được đưa ra chống lại Nga, nhằm làm mất uy tín của Nga trong mắt cộng đồng quốc tế", Bộ Ngoại giao Nga ngày 19-6 nhấn mạnh.

Mảnh tên lửa, được cho là đã bắn vào máy bay MH17. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Ngoại giao Nga, “tương tự các cuộc họp báo trước đây của JIT, cuộc họp báo lần này một lần nữa không đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh cho các tuyên bố vô lý”.

Nga cũng khẳng định, trong nhiều năm qua, họ luôn sẵn sàng "hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra" nhưng đã bị phớt lờ. "Các bạn biết thái độ của chúng tôi đối với cuộc điều tra này. Nga không có cơ hội tham gia vào nó mặc dù đã giúp sức rất nhiều", phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên.

JIT, gồm đại diện Hà Lan, Australia, Bỉ, Ukraine và Malaysia nhưng không có Nga, được thành lập để tìm hiểu nguyên nhân vụ rơi MH17. Tuy nhiên, bản báo cáo của JIT chỉ nhận được sự ủng hộ từ các nước phương Tây và Ukraine. 

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17. Ảnh: EPA

Từ phía Malaysia, quốc gia sở hữu máy bay MH17, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm đầu tháng 6 khẳng định, ông không tin Nga đã bắn rơi chiếc máy bay của Malaysia Airlines khiến 298 người thiệt mạng.

Ông Mahathir Mohamad cũng chỉ trích những người đang vô cớ đổ lỗi cho Nga vì lý do chính trị.

"Chúng ta biết tên lửa bắn rơi MH17 là loại giống của Nga, nhưng nó có thể được sản xuất tại Ukraine. Thủ phạm có thể là các nhóm đòi độc lập ở Ukraine hoặc Chính phủ nước này bởi họ cũng có loại tên lửa đó", Thủ tướng Malaysia nói.

Được biết, cả phía Nga và JIT đều xác nhận loại phương tiện bắn rơi MH17 là tên lửa Buk. Đây là mẫu tên lửa phòng không do Liên Xô thiết kế, sản xuất và được trang bị cho quân đội nhiều nước, trong đó có Ukraine.

Thiện Minh