Số serial được phát hiện trên mảnh vỡ tên lửa Buk bắn rơi máy bay MH17 ở Syria cho thấy vũ khí được sản xuất vào năm 1986 và thuộc sở hữu của Ukraina, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại cuộc họp báo.

Có 2 số serial được phát hiện trên các mảnh vỡ tên lửa, bắn rơi máy bay dân dụng vào tháng 6-2014, theo một cơ quan điều tra do Hà Lan dẫn đầu. Các con số in trên động cơ và đầu tên lửa. Bộ Quốc phòng Nga hôm 17-9 cho biết họ đã tìm ra nguồn gốc một loại tên lửa đặc biệt có số serial 8868720.

Phát biểu trước các nhà báo, Tướng Nikolay Parshin, đã cho thấy dấu vết lý lịch của tên lửa BUK. Theo tư liệu, một loại tên lửa được phân loại để thuyết trình, được sản xuất trong một nhà máy sản xuất vũ khí ở Dolgoprudny thuộc khu vực Moscow vào năm 1986.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraina vào tháng 7-2014. Ảnh: Reuters

Tên lửa được chuyển bằng tàu chiến rời khỏi nhà máy vào ngày 29-12-1986, và bàn giao cho đơn vị tên lửa mang số hiệu 20152 đồn trú trong khu vực bây giờ thuộc Ukraina. Bây giờ đơn vị có tên gọi Trung đoàn Phòng không 223 của Quân đội Ukraina. Đơn vị này đã tham gia đàn áp cuộc nổi dậy của người dân miền Đông vào tháng 6-2016, vị tướng Nga cho biết.

Bằng chứng bóc trần cáo buộc của Ukraina và một số bên khác, cho rằng tên lửa  được phóng từ một vị trí bí mật từ Nga, cho nên Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ bắn hạ MH17. Toàn bộ tư liệu đã được chuyển đến các nhà điều tra Hà Lan, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Số serial trên mảnh vỡ cho thấy tên lửa thuộc sở hữu của Quân đội Ukraina. Ảnh: RT

Quân đội Nga cũng phơi bày bản chất xuyên tạc từ đoạn video được nhóm truyền thông tự xưng là tổ chức công dân làm báo, ủng hộ cáo buộc vụ phóng tên lửa từ Nga. Bộ Quốc phòng Nga phân tích đoạn phim có một số phân đoạn, nổi rõ sự mâu thuẫn và chế tác hình ảnh máy phóng tên lửa bằng nền đồ họa mà không có bản gốc nào.

Tướng Igor Konashenkov, chủ trì cuộc họp báo nhắc nhở rằng Ukraina không cung cấp dữ liệu radar từ các trạm của họ cho các nhà điều tra Hà Lan. 

Cách đây 4 năm, vào ngày 17-7-2014, một máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia bay từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị bắn rơi gần thành phố Donetsk.

Toàn bộ 298 hành khách và phi hành đoàn đi trên máy bay thiệt mạng. Kiev tố cáo lực lượng nổi dậy ở miền Đông bắn rơi máy bay, trong khi họ cho biết không có vũ khí nào có thể bắn hạ máy bay bay cao như vậy.

Trúc Phạm