RT ngày 23-8 dẫn nguồn tin từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đã mua 26,1 tấn vàng hồi tháng 7, nâng dự trữ vàng của Nga lên 2.170 tấn. Đây là giao dịch vàng lớn nhất trong một tháng của Nga trong hơn một năm.

Bên trong kho vàng của Nga. Ảnh: Pravda

Ngân hàng Trung ương Nga cuối tháng 7 nói rằng kho vàng của Moscow có giá trị khoảng 77,4 tỷ USD. Tính theo giá trị hiện tại, giá trị của kho vàng này vào khoảng 83,6 tỷ USD. 

Việc Nga đẩy mạnh hoạt động mua vàng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa áp đặt thêm trừng phạt với các cá nhân, công ty Nga liên quan đến vấn đề Triều Tiên và đe dọa thực hiện loạt biện pháp cứng rắn khác với Moscow vì bất đồng trong các vấn đề quốc tế.

Theo RT, trong vòng 10 năm qua, Nga liên tiếp gia tăng dự trữ kho vàng để đảm bảo nền kinh tế đứng vững trong trường hợp thị trường tài chính quốc tế có biến động. Đây là mức gần nhất so với kỷ lục 2.800 tấn vàng mà Liên Xô tích trữ vào năm 1941.

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Dmitry Tulin cho biết Moscow xem vàng là “vật bảo đảm 100% trước các rủi ro về pháp lý và chính trị”. Ngân hàng Trung ương Nga cũng cho biết việc mua vàng nhằm đa dạng hóa nguồn tích trữ của Moscow, bên cạnh các đồng ngoại tệ như USD và Euro…

Hiện 2/3 số vàng của Nga được cho là cất trong kho của ngân hàng trung ương tại Moscow. Số còn lại có thể được dự trữ tại thành phố St. Petersburg và thành phố Yekaterinburg. Vàng của Nga được đóng dạng thỏi, trọng lượng từ 12-13kg.

Thiện Minh