Cách đây ít ngày, Trump đã ra lệnh cho tàu sân bay USS Carl Vinson tiến vào vùng biển gần Triều Tiên, đề phòng căng thẳng leo thang có thể dẫn đến xung đột quân sự. 

Tàu sân bay USS Carl Vinson.

Trước tình hình tàu chiến Mỹ xâm nhập vùng biển này, Nga và Trung Quốc cũng có sự chuẩn bị của riêng mình. Hải quân hai quốc gia Nga, Trung Quốc đã điều động tàu chiến âm thầm giám sát hoạt động của tàu sân bay USS Carl Vinson, đồng thời với mục đích được cho là đảm bảo lợi ích quốc gia trong khu vực không bị phương hại. 

Ngoài hàng không mẫu hạm, Mỹ còn điều thêm nhiều tàu khu trục và tàu chiến khác đi kèm và neo đậu ở vùng biển Hoa Đông. Hành động khoa trương sức mạnh quân sự của Mỹ khiến Moscow và Bắc Kinh lo ngại.

Trước đó, Mỹ bất ngờ không kích căn cứ không quân Syria bằng 59 quả tên lửa Tomahawk và Tổng thống Nga Putin đã gọi đây là hành động “làm căng thẳng thêm tình hình khu vực”. 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và nói rằng “xung đột có thể nổ ra bất kì lúc nào”. Bắc Kinh kêu gọi các bên kiềm chế và đề nghị Bình Nhưỡng không phát triển vũ khí hạt nhân vì điều này “vi phạm nghị quyết của Liên Hợp Quốc”.

Minh Ng-P. Đăng