Trong một tuyên bố cứng rắn hôm 24-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan khẳng định nước này sẽ đưa vấn đề Cao nguyên Golan ra Liên Hợp Quốc, theo Reuters.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: Anadolu

Trước đó, ông Erdogan nói rằng tuyên bố của Tổng thống Trump về khả năng công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel là điều không thể chấp nhận được và rằng việc “hợp pháp hóa” sự chiếm đóng trên Cao nguyên Golan không bao giờ được phép xảy ra.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cảnh báo tuyên bố của Tổng thống Mỹ về chủ quyền Cao nguyên Golan có thể đẩy khu vực này đến bên bờ vực của một cuộc khủng hoảng mới.

Israel chiếm đóng Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày năm 1967. Sau chiến tranh Yom Kippur năm 1973, Israel trao lại cho Syria một phần Cao nguyên Golan.Năm 1981, Israel quyết định sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ trong động thái không được quốc tế công nhận. 

Cao nguyên Golan. Đồ họa: ITN

Trong một tuyên bố trên Twitter hôm 21-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ nói: "Sau 52 năm, đã đến lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, vốn có tầm quan trọng đặc biệt về chiến lược và an ninh đối với nhà nước Israel và ổn định khu vực".

Động thái này của Tổng thống Trump đã vấp phải nhiều phản ứng từ Syria và các nước Hồi giáo Arab, tương tự quyết định trước đây của ông về việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv đến khu vực tranh chấp Jerusalem năm 2017.

Từ Moscow, Điện Kremlin cũng nói rằng họ hy vọng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là một "lời kêu gọi" chứ không trở thành quyết định chính thức của Mỹ. “Những lời kêu gọi như vậy sẽ gây bất ổn cho Trung Đông và hủy hoại nỗ lực tìm kiếm hòa bình”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Thiện Minh