“Các cuộc đàm phán với các đơn vị vận tải hàng hóa đã được tiến hành. Các cảng của Crimea được kết nối trong tuyến phà Thổ Nhĩ Kỳ - Crimea - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm được thông báo”, đại diện cơ quan điều hành cảng biển Crimea Alexey Volkov tuyên bố, RT ngày 16-8 đưa tin.

Bán đảo Crimea. Ảnh: Wiki

“Các cảng biển và dịch vụ đều đã sẵn sàng, các điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác sắp tới đều đã được thiết lập, chúng tôi đang chờ quyết định từ các đối tác và ký thỏa thuận”, ông Volkov nói thêm với TASS.

Theo đại diện Nga, tuyến phà nối Crimea với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu được vận hành để trung chuyển hàng hóa ngay năm nay, trong khi hoạt động vận chuyển hành khách sẽ bắt đầu từ năm 2019. Crimea cung cấp thịt tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Ankara vận chuyển hoa quả và rau tươi tới bán đảo trên Biển Đen.

Dự án đặc biệt này được công bố trong bối cảnh Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có dấu hiệu xích lại gần nhau hơn khi Mỹ gần đây liên tiếp công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào hai nước này.

“Với sự ấm dần lên trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, tôi tin rằng chúng tôi sẽ giải quyết ổn thỏa mọi việc”, ông Volkov khẳng định.

Crimea luôn giữ vị trí quan trọng đối với các nước ở khu vực Biển Đen, đặc biệt là Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Hiện có khoảng 350.000 người Tatar Crimea, một cộng đồng dân cư gốc Thổ Nhĩ Kỳ, sống trên bán đảo Crimea.

Việc chấp thuận mở một tuyến phà nối Crimea được xem là sự thay đổi trong chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ với bán đảo trên Biển Đen, vốn đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014. Ankara trước đây từ chối mọi hoạt động vận tải bằng đường biển từ Crimea.

Trong khi đó, việc mở tuyến phà Crimea – Thổ Nhĩ Kỳ được xem là thành quả chiến lược của Nga trong việc kết nối Crimea với thế giới. Hồi tháng 5, tuyến vận tải bằng đường bộ bằng cây cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch đã được đích thân Tổng thống Vladimir Putin khánh thành. Nga đang dự tính xây thêm một tuyến đường cao tốc và hệ thống đường hầm chạy xuyên Crimea.

Thiên Minh