“Dự kiến sẽ có một cuộc trao đổi ý kiến về vấn đề ký hiệp ước hòa bình. Đối thoại về chủ đề này sẽ được thực hiện dưới hình thức tham vấn giữa các bộ ngoại giao,” trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov thông báo cho truyền thông biết hôm 23-5.

“Một hiệp ước tương lai sẽ căn cứ vào tình hình thực tế sau chiến tranh. Cần nêu rõ sự thừa nhận của Nhật Bản về hậu quả Thế chiến II và tính hợp pháp đối với việc chuyển đổi phía Nam quần đảo Kuril sang cho đất nước chúng tôi theo thỏa thuận giữa các cường quốc đồng minh (theo Hiệp ước Yalta ký ngày 11-2-1945 và Tuyên bố Postdam vào ngày 26-7-1945) cũng như tình trang pháp lý của nó trong suốt những năm sau chiến tranh,”ông Yuri Ushakov nói với báo chí Nga.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

 “Phần kết luận của hiệp ước sẽ đòi hỏi một môi trường tin tưởng và hợp tác thích hợp, không thể đem lại kết quả nếu không có sự tương tác sâu rộng, toàn diện giữa hai đất nước chúng ta,” trợ lý Tổng thống Nga tiếp tục cho biết.

Ông cho biết thêm: “hội nghị thượng đỉnh sẽ đề cập đến chủ để hoạt động kinh tế chung trên Quần đảo Kuril. Hiện tại công việc đang được tiến hành để đánh giá các dự án đã thống nhất trong 5 lãnh vực: thủy canh, nông trang nhà kính, du lịch, điện gió và xử lý rác thải”.
Toại Khanh