"Tổng thống Nga Vladimir Putin đã xác nhận thỏa thuận sơ bộ về cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Hai lãnh đạo dự kiến gặp nhau tại Paris vào ngày 11-11", Sputnik ngày 23-10 dẫn lời cố vấn đối ngoại Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov, cho biết.

Tổng thống Nga - Mỹ trong cuộc gặp ở Đà Nẵng tháng 11-2017. Ảnh: Reuters

Theo lời ông Ushakov, Tổng thống Putin sẽ dự lễ kỷ niệm 100 năm kết thúc Thế chiến thứ nhất tại đại lộ Champs-Elysees và gặp người đồng cấp nước chủ nhà Emmanuel Macron. Đây là sự kiện có sự góp mặt của nhiều nguyên thủ, bao gồm Tổng thống Trump.

"Chúng tôi có thể gặp nhau. Chi tiết về cuộc gặp vẫn đang được thảo luận, nhưng có thể nó sẽ diễn ra", ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 23-10, khi được hỏi về kế hoạch gặp mặt người đồng cấp Nga.

Nếu diễn ra đúng kế hoạch, đây sẽ là lần đầu Putin và Trump gặp nhau kể từ hội nghị thượng đỉnh hôm 16-7 tại thủ đô Helsinki của Phần Lan và chưa đầy một tháng sau khi ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi hiệp ước INF, vốn có vai trò chiến lược trong thời Chiến tranh Lạnh.

Trong các tuyên bố gần đây, giới chức Nga một mặt lên án quyết định của ông Trump, nhưng mặt khác lại kêu gọi Mỹ sớm đưa ra phương án thay thế INF để tránh việc "đưa thế giới vào tình thế nguy hiểm".

Thiên Minh