Reuters sáng 19-12 dẫn lời Hội đồng NATO-Nga cho biết, diễn đàn quy tụ các đại sứ cấp cao nhất NATO và các nhà ngoại giao Nga sẽ nhóm họp lần thứ 3 và là lần cuối cùng của năm 2016 trong bối cảnh mà cuộc xung đột tại Ukraine vẫn là mối quan tâm hàng đầu của các nước NATO dẫn đầu bởi Mỹ.

Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bối cảnh Nga nhiều lần bày tỏ quan ngại với việc NATO liên tiếp xây dựng căn cứ xây dựng cạnh biên giới nước này và mong muốn thảo luận thẳng thắn với khối này về tình hình an ninh tại Lục địa già.

Đại sứ Nga tại NATO, ông Alexander Grushko. (Ảnh: Reuters)

Đại sứ Nga tại NATO Alexander Grushko hôm 16-12 khẳng định: “Chúng tôi mong chờ một cuộc thảo luận thẳng thắn với các đối tác NATO về tình hình an ninh ở châu Âu và để khối này hiểu rõ những hậu quả của việc tăng cường hiện diện quân sự về phía Đông (biên giới Nga).”

Chỉ trong vòng vài tuần, NATO và Mỹ tuyên bố có kế hoạch điều chuyển bốn tiểu đoàn đa quốc gia  với 4.000 quân tới các nước thuộc Liên Xô cũ là Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan và 1600 xe tăng cùng nhiều khí tài quân sự đến châu Âu.

Để giải thích về sự việc với Nga, các đồng minh Mỹ tại NATO đặc biệt là Đức, đã xúc tiến cuộc họp với Đại sứ Grushko để giải thích lý do tại sao họ đang triển khai. Theo đó khẳng định, những động thái trên là khiêm tốn với khoảng 330 ngàn binh sĩ mà khối này cho là Nga đã triển khai tại sườn phía Tây từ tháng 5-2016 và chỉ nhằm mục đích duy nhất là phòng thủ.

Các đại sứ NATO trong một cuộc họp thường xuyên của khối. (Ảnh: AP)

Với mối quan hệ ở mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine và bất đồng trong các hoạt động quân sự hay cứu trợ tại Syria, buổi thảo luận được cho là sẽ khó mang lại nhiều đột phá.

Hiện chính khách các nước trong khối NATO đang duy trì quan điểm trái ngược liên quan đến mối quan hệ Nga – NATO. Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cũng từng nhiều lần phát đi những tín hiệu mong muốn một mối quan hệ êm ái với Nga và hoài nghi về NATO.

Liên quan đến những phát biểu của Trump về NATO và Nga, một nhà ngoại giao châu Âu cho biết "Các nước trong khối NATO không thể biết được ý định chính quyền mới của Mỹ, rất có thể NATO sẽ buộc phải thay đổi nhiều chính sách ngay trong 2017".

Hiện một số chính khách châu Âu đã lên tiếng phản đối việc NATO liên tiếp điều quân đến gần biên giới Nga và khẳng định chính NATO là bên liên tiếp có những hành động gây hấn.

Phùng Nguyễn