Cuộc tập trận có tên Aman Youyi 2018, kéo dài từ ngày 24 đến 29-10, là cuộc tập trận có quy mô mở rộng từ các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Malaysia bắt đầu từ năm 2014. Đây cũng là cuộc tập trận đầu tiên giữa hải quân ba nước ở eo biển Malacca ngoài khơi Malaysia.

Sỹ quan 3 nước tham gia thảo luận về cuộc tập trận chung trước thềm cuộc tập trận diễn ra. Ảnh: Military.cnr.cn

Phát biểu tại lễ khai mạc cuộc tập trận diễn ra tại một căn cứ quân sự ở Port Dickson, Phó Đô đốc Lực lượng Vũ trang Malaysia Syed Zahiruddin Putra cho biết, cuộc tập trận nhằm giúp "lập kế hoạch và tiến hành các bài tập trong tương lai để nâng cao năng lực lực lượng quốc phòng của chúng ta trong các hoạt động khác như hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, an ninh hàng hải và chống khủng bố".

Trước đó trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định cuộc tập trận nhằm thể hiện quyết tâm chung của ba nước trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tăng cường khả năng hợp tác và phản ứng trước các mối đe dọa, SCMP đưa tin. 

Cuộc tập trận sẽ bao gồm cả diễn tập trên bộ và dưới biển, tuy nhiên nội dung thứ 2 sẽ chỉ liên quan đến Trung Quốc và Malaysia. Nội dung diễn tập trên bộ tập trung vào "quá trình ra quyết định quân sự" trong các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Kyodo cho biết, Trung Quốc đã huy động 693 binh sĩ, một tàu khu trục hạm cùng một tàu khu trục nhỏ tham gia diễn tập. Malaysia cũng đã huy động 592 binh sĩ cùng hai tàu khu trục và hai trực thăng. Thái Lan điều 54 binh sĩ tham gia cuộc tập trận này, không có khí tài đi kèm.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh lực lượng hải quân 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên trên Biển Đông từ ngày 22 đến 28-10 ở ngoài khơi thành phố Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc, China Daily đưa tin.

An Nhiên