Assange sau khi bị tống lên xe cảnh sát. Ảnh Reuters. 

Vài giờ sau khi Assange trong tình cảnh trông yếu ớt, mái tóc trắng và bộ râu dài, bị ít nhất 7 người đàn ông cao lớn lôi khỏi Đại sứ quán ở London để lên chiếc xe cảnh sát đang chờ bên ngoài, các quan chức của Mỹ tuyên bố ông này bị buộc tội âm mưu xâm nhập máy tính có chứa tài liệu mật.

Khi ông này bị lôi ra khỏi Đại sứ quán trong một tình cảnh rất bi kịch, sau khi Ecuador kết thúc tình trạng xin tị nạn của ông này, Assagne đã hét lên “Điều này là bất hợp pháp, tôi không đi đâu cả”.

Thủ tướng Anh Theresa May đã đưa tin tức này đến trước Quốc hội Anh. Tuy nhiên, tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng nói vào năm 2016 rằng “Tôi yêu WikiLeaks” sau khi trang web này công bố những email mà chính quyền Mỹ cho biết là bị Nga tấn công để làm hại ứng viên Hillary Clinton, đã nói với phóng viên rằng ông không có ý kiến gì về cáo buộc chống lại Assange. “Tôi chả biết gì về WikiLeaks. Đó không phải điều tôi quan tâm”, ông Trump cho biết.

Cảnh sát cho biết họ bắt giữ Assange, 47 tuổi, sau khi được mời đến đại sứ quán sau khi Ecuador rút tình trạng tị nạn của Assange. Ông này xin tị nạn tại đây từ năm 2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển vì vụ điều tra tấn công tình dục mà đã bị hủy bỏ trước đây không lâu.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Assange bị buộc tội âm mưu với cựu nhà phân tích tình báo quân đội Chelsea Manning để có quyền truy cập vào máy tính của chính phủ, một phần của vụ rò rỉ năm 2010 của WikiLeaks với hàng trăm ngàn báo cáo của quân đội Mỹ về cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq cũng như truyền thông ngoại giao Mỹ bị tung lên mạng. Các chuyên gia pháp lý cho biết sẽ còn có thể có nhiều cáo trạng chống lại ông này hơn.

Bản cáo trạng đã được thực hiện bí mật vào tháng 3-2018 và chưa được tiết lộ vào ngày 11-4. Theo đó, ông này phải đối mặt với án tù lên tới 5 năm nếu bị kết án.

Ecuador đã đình chỉ quyền công dân đối với Julian Assange, và buộc tội ông và những người khác tại WikiLeaks đã hợp tác trong việc nỗ lực gây bất ổn cho chính phủ của quốc gia Andean này.

Duy Tiến