Hình ảnh của tiểu hành tinh 16 Psyche. Ảnh: NASA

Forbes ngày 11/7 cho biết NASA mới đây đã công bố kế hoạch phóng một tàu vũ trụ không người lái tới sát tiểu hành tinh 16 Psyche nằm trong vành đai tiểu hành tinh lớn giữa sao Hỏa và sao Mộc vào tháng 8/2022 để khám phá vật thể độc đáo này.

Con tàu vũ trụ, cũng được đặt tên là Psyche, đang bắt đầu được chế tạo sau khi thiết kế được thông qua. Các nhà khoa học tính toán nó sẽ mất khoảng 4 năm để bay tới khu vực có thể quan sát được tiểu hành tinh Psyche từ khi khởi hành, tức sớm nhất là vào năm 2026.

16 Psyche, có đường kính khoảng 200km được phát hiện vào năm 2016. Một số nhà khoa học cho rằng nó có thể từng là một hành tinh nhưng sau bị phá hủy trong quá trình hình thành Hệ Mặt trời nên chỉ còn lại phần lõi có kích thước khá nhỏ như những gì được nhìn thấy ngày nay.

Tiểu hành tinh này được cho là chứa đầy kim loại quý và nickel, với tổng trị giá ước tính có thể lên đến 10 tỷ tỷ USD (10.000.000.000.000.000.000 USD). Tuy nhiên, NASA cho biết họ thực hiện các nhiệm vụ vì mục đích khoa học và tàu Psyche sẽ không hạ cánh xuống tiểu hành tinh để lấy mẫu vì ẩn chứa nhiều rủi ro.

NASA thông báo tàu Psyche sẽ tạm thời chỉ có nhiệm vụ tiếp cận tiểu vệ tinh này rồi dùng thiết bị đo từ tính để đánh giá từ trường và dùng camera chụp lại ảnh bề mặt tiểu hành tinh. Các nhà khoa học tại NASA hiện đang phân tích quang phổ phát ra từ hành tinh để tìm hiểu kĩ hơn về các vật chất trên 16  Psyche.

Thiện Nhân