Sputnik hôm 20-2 dẫn báo cáo từ viện Stockholm, hoạt động mua bán vũ khí toàn cầu trong 5 năm qua có dấu hiệu tăng lên đáng kể từ thời Chiến tranh Lạnh trong khi Mỹ và Nga tiếp tục dẫn đầu thị trường có trị giá hàng ngàn tỷ USD với 56% thị phần.

Theo đó, Mỹ từ năm 2012-2016 cung cấp khoảng 1/3 (33%) tổng số vũ khí được mua sắm trên toàn cầu, tăng 21% so với giai đoạn 2007-2011. Đặc biệt, hơn một nửa tổng số vũ khí do Mỹ xuất khẩu được mua sắm bởi các “đại gia” Trung Đông.

Mỹ trong nhiều năm liên tiếp là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới. Ảnh: Sputnik.

"Hoa kỳ hiện tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất với hơn 100 quốc gia – khách hàng trên toàn thế giới - nhiều hơn đáng kể hơn so với bất kỳ nhà cung cấp nào khác. Trong đó, các thế hệ chiến đấu cơ được trang bị tên lửa hành trình và các loại đạn dược có tính năng dẫn đường chiếm một tỉ lệ đáng kể trong hoạt động xuất khẩu vũ khí của Mỹ, "Aude Fleurant, giám đốc chương trình Chi tiêu quân sự thuộc viện Stockholm cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo báo cáo của viện Stockholm, Nga hiện là quốc gia đứng thứ 2 trong danh sách những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất với 23% thị phần, Trung Quốc đứng thứ 3 với 6,2% thị phần, Pháp đứng thứ 4 với 6% và Đức đứng thứ 5 với 5,6%.

Cũng theo bản báo cáo, trong giai đoạn 2012-2016, lượng vũ khí nhập khẩu của các nước châu Á và châu Đại Dương chiếm 43% mức nhập khẩu toàn cầu, tăng 7,7% so với giai đoạn 2007-2011;  tại khu vực Trung Đông và châu Phi đã tăng từ 17% lên 29%, trong khi đó, lượng vũ khí nhập khẩu tại châu Âu đã giảm 7% điểm còn 11%, châu Mỹ giảm 2,4 điểm còn 8,6% do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính cuối thập kỉ trước.

Đặc biệt, Ấn Độ hiện là khách hàng mua vũ khí nhiều nhất thế giới. Là nước không có nền sản xuất vũ khí ở cấp quốc gia, trong 10 năm qua, Ấn Độ đã tăng nhu cầu nhập khẩu vũ khí lên 43%.

Trong báo cáo, Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm cũng cho hay hoạt động buôn bán vũ khí trên toàn thế giới trong 5 năm qua đang đạt mức cao nhất kể từ năm 1950 và kỷ lục kể từ thời Chiến tranh Lạnh trong bối cảnh thế giới đang diễn ra nhiều cuộc xung đột ở nhiều cấp độ cũng như nhiều nước muốn nâng cao khả năng phòng vệ trước những nguy cơ hiện hữu.


Phùng Nguyễn