Reuters đưa tin ngày 17-3, Mỹ đã thả một quả bom cỡ lớn vào một tòa nhà ở Tây Mosul nhằm tiêu diệt… 2 tay súng bắn tỉa ở tầng 2 tòa nhà này. Tuy nhiên, quả bom đã khiến tòa nhà đổ sập và giết chết hơn 100 dân thường đang lánh nạn tại đây.

Tướng không quân Mỹ Matt Isler, người giám sát cuộc điều tra cho biết: "Vụ đánh bom đã khiến tòa nhà đổ sập, tiêu diệt hai tay súng bắn tỉa IS và làm chết 101 dân thường đang trú tại tòa nhà cùng bốn người khác ở một tòa nhà lân cận."

Tòa nhà bị Mỹ không kích nhầm khiến hơn 100 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Ông Isler cũng cho hay 36 người khác "được cho là sinh sống" tại tòa nhà này vẫn chưa được tìm thấy, tuy nhiên có thể họ đã chạy trốn khỏi khu vực này ngay trước cuộc không kích.

Trong khi đó, RT dẫn lời quan chức địa phương và các nhân chứng khẳng định có tới 240 thường dân đã thiệt mạng do vụ tấn công “vội vàng” của không quân Mỹ.

Đây được coi là sự cố lớn nhất gây thương vong cho dân thường do các cuộc không kích tại khu vực Trung Đông do Mỹ dẫn đầu kể từ năm 2014 do cựu Tổng thống Barack Obama phát động. Trước đó, Mỹ chỉ thừa nhận nước này "có lẽ" có trách nhiệm đối với những thường dân thiệt mạng.

Theo cuộc điều tra, kể từ năm 2014 đến nay, có tới 352 thường dân được xác định đã thiệt mạng. Trong khi đó, các tổ chức quan sát độc lập cho biết con số thực tế có thể lớn hơn gấp nhiều lần, khoảng hơn 3.500 người tại cả Iraq và Syria.

Cuộc điều tra về vụ việc được tiến hành trong bối cảnh quân đội Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump bị cáo buộc giết hại nhiều dân thường khi thực hiện kế hoạch tiêu diệt IS.

Trong một diễn biến liên quan, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ngày 25-5 tại Syria đã làm 35 thường dân tại một thị trấn miền Đông nước này thiệt mạng.

Lầu Năm Góc lại nhấn mạnh rằng Mỹ đã tiến hành mọi biện pháp tránh gây thương vong cho dân thường, bao gồm cả việc hủy bỏ các cuộc không kích vào phút chót. 

Phùng Nguyễn