Ảnh minh họa Reuters. 

Quyết định này được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm 1 năm ông Trump đơn phương rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân JCPOA đạt được năm 2015 giữa Iran và nhiều cường quốc trên thế giới, theo đó, Iran hạn chế chương trình hạt nhân tên lửa của mình để đổi lại việc giảm nhẹ trừng phạt quốc tế. Ông Trump cho rằng Tehran đã không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận này.

Căng thẳng giữa Tehran và Washington thêm một lần tăng cao khi chính quyền Trump hồi tuần trước tuyên bố sẽ triển khai một nhóm tàu tấn công và máy bay ném bom đến Trung Đông, để ứng phó với những gì họ cho là “dấu hiệu gây phiền toái và cảnh báo” đến từ Iran.

Trước khi ông Trump chính thức tuyên bố về lệnh trừng phạt, giới chức Nhà Trắng cho biết Washington sẽ áp đặt thêm nhiều biện pháp kiềm chế kinh tế Iran trong thời gian gần nhất, cảnh báo phía châu Âu ngừng ngay hoạt động kinh doanh với nước này.

“Động thái ngày hôm nay nhằm vào xuất khẩu của ngành công nghiệp kim loại, chiếm đến 10% nền kinh tế, và cảnh báo đối với các nước khác về việc nhập khẩu thép và kim loại khác từ Iran sẽ sớm không còn được chấp nhận”, ông Trump tuyên bố. “Iran sẽ hứng chịu thêm nhiều lệnh trừng phạt nữa, trừ khi nước này thay đổi về căn bản những hành động của mình”.

Vài giờ trước lệnh trừng phạt mới của Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Tehran đang giảm bớt những kiềm chế đối với chương trình hạt nhân của nước này với các bước mà hiện nay không còn vi phạm thỏa thuận năm 2015 nữa. Tuy nhiên cũng đưa ra cảnh báo rằng sẽ có các hành động cụ thể nếu các nước khác không bảo vệ Iran khỏi các lệnh trừng phạt này.

Duy Tiến