Lính Mỹ lập hàng rào thép gai ở biên giới Mexico. Ảnh Reuters. 

Việc triển khai quân mới này sẽ nâng con số quân thực hiện nhiệm vụ tại hỗ trợ cho Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ lên khoảng 4.350 quân. Lầu Năm Góc tiết lộ con số chính thức này chỉ một vài ngày sau khi một nghị sĩ đảng Dân chủ cho biết khoảng hơn 3.500 quân Mỹ sẽ được triển khai.

Lầu Năm Góc cho biết quân đội Mỹ sẽ tiến hành hoạt động các camera giám sát di động ở Arizona, California, New Mexico và Texas, một sứ mệnh dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 30-9 này.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã phê duyệt việc triển khai quân mới vào ngày 11-1. Tuy nhiên con số vẫn được tiết lộ ngay vào lúc đó.

Tổng thống My Donald Trump dự kiến sẽ có phát biểu về tình hình nhập cư cũng như đề xuất của ông về một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico trong cuộc họp thường niên của Liên bang vào ngày 5-2 này. Ông Trump từng mô tả tình trạng đang diễn ra tại biên giới phía Nam là một cuộc khủng hoảng.

Ông Trump cũng từng yêu cầu khoản tiền cho việc xây dựng bức tường được đưa vào dự luật chi ngân sách, tuy nhiên, đã không đạt được đồng thuận với phía đảng Dân chủ trong Hạ viện. Sự bất đồng này đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong vòng 35 ngày, dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, và kết thúc vào ngày 25-1 vừa qua.

Trước đó, Lầu Năm Góc từng lần đầu tiên phê duyệt việc triển khai quân đội Mỹ đến khu vực biên giới với Mexico vào tháng 10, ngay trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhiều người đã gọi việc triển khai quân đội này là một đòn chính trị và phản đối việc ông Trump gọi các lữ đoàn người di cư từ Trung Mỹ, gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, là một cuộc xâm lược.


Duy Tiến