Tờ New York Times dẫn thông tin từ một số quan chức Mỹ và các nhà ngoại giao nước ngoài giấu tên cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như đã đưa ra quyết định rút Washington khỏi INF, Sputnik ngày 20-10 đưa tin.

Một đầu đạn tên lửa của Mỹ. Ảnh: Sputnik

INF, có tên gọi đầy đủ là Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung, được ký kết năm 1987 giữa Liên Xô, nay là Nga, và Mỹ nhằm cấm các bên phát triển và triển khai tên lửa hành trình tầm trung, tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất với tầm bắn từ khoảng 500km đến 5.500km.

Đây được xem là một trong những thoả thuận chủ chốt nhằm chấm dứt thời kì chạy đua vũ trang khốc liệt giữa hai siêu cường Nga và Mỹ dưới thời Chiến tranh Lạnh.

Theo các nguồn tin trên, Mỹ đưa ra quyết định rút khỏi INF bằng cáo buộc Nga đang vi phạm hiệp ước. Tuy nhiên, lý do khiến Mỹ muốn từ bỏ INF dường như là để phát triển trở lại kho vũ khí tầm trung là nhằm kìm chế các hoạt động quân sự gia tăng trên Thái Bình Dương.

Tuần tới, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton sẽ tới thăm Moscow. Đây có thể là thời điểm mà Mỹ chính thức công bố quyết định. Nếu việc này diễn ra, INF sẽ là hiệp ước kiểm soát vũ khí lớn đầu tiên mà chính quyền của ông Trump rút Mỹ ra khỏi.

Mỹ đã cáo buộc Nga vi phạm INF trong suốt 4 năm qua, theo Sputnik. Washington mới đây nhiều lần nhắc lại cáo buộc này khi cho rằng Moscow đang phát triển tên lửa Novator 9M729, phiên bản trên mặt đất của tổ hợp tên lửa hành trình tầm xa trên biển Kalibr-NK, có tầm bắn từ 350km đến 2500km.

Tuy nhiên, Nga đến nay nhiều lần bác bỏ các cáo buộc.

Thiện Minh