Ảnh minh họa Getty Images. 

Mặc dù các tân binh luôn được kiểm tra các vấn đề về sức khỏe, nhưng virus Corona hiện là mối quan tâm đặc biệt đối với Hải quân, Không quân và Quân đội Mỹ, khiến các lực lượng này thực hiện các quy trình sàng lọc mới trong bối cảnh virus lây lan.

Động thái này được đưa ra sau bình luận của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hồi đầu tuần rằng quân đội đang lên kế hoạch cho tất cả các kịch bản khi phải đối mặt với COVID-19. Dịch bệnh này đã lây nhiễm 92.000 trường hợp ở hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Hải quân Mỹ ngày 4/3 cho biết bắt đầu sàng lọc virus corona trong các bước tuyển quân vào tháng 1. Tất cả những tân binh sắp tới sẽ được sàng lọc bằng các tiêu chí rủi ro y tế và phơi nhiễm và bất kỳ ai được cho là có nguy cơ tiềm ẩn sẽ được điều trị thêm.

Việc sàng lọc bao gồm đánh giá những triệu chứng liên quan như sốt hay bệnh hô hấp, cũng như câu hỏi liên quan đến lịch sử đi lại nước ngoài và liệu họ có tiếp xúc gần với ai nhiễm virus hay không.

Thực tập sinh quân đội được sàng lọc tại cả 4 Trung tâm Huấn luyện Quân đội khi họ đến. Các câu hỏi sàng lọc ban đầu của Quân đội bao gồm: “Bạn hoặc bất cứ ai sống cùng bạn đã đi du lịch đến hoặc qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran hoặc Italia chưa?”, “Bạn đã từng tiếp xúc với một cá nhân nhiễm COVID-19 đã được xác nhận chưa?”, “Bạn có bị bệnh hoặc có bất kỳ triệu chứng nào sau đây không? Ho, đau họng, tiêu chảy, khó thở, đau cơ, mệt mỏi”.

Ngoài việc sàng lọc các tân binh, các chỉ huy hàng đầu của Mỹ trên toàn cầu ngày càng lo ngại rằng khi các đồng minh đóng cửa biên giới và đi lại để chống lại sự lây lan của virus, nguy cơ sự sẵn sàng quân sự của Mỹ sẽ bắt đầu đi xuống vào cuối tháng 3.

Duy Tiến