Phó Tổng thống Mỹ cho rằng nguy cơ của bệnh COVID-19 tại Mỹ "vẫn còn thấp". Ảnh SIPA USA.

Tính đến nay, bang giàu và đông dân nhất nước Mỹ có một ca tử vong vì COVID-19. Trong ngày 4/3, hạt Santa Clara, phía Bắc bang này đã công bố thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại hạt lên 14 và tổng cả bang là 36.

Ngoài California, 10 ca đã tử vong và 39 ca nhiễm virus tại bang Washington. Chính quyền bang này ngày 4/3 cũng phải công bố tình trạng khẩn cấp. Tại hạt King của bang này, chính quyền đã phải mua hẳn một nhà nghỉ cỡ lớn để cách ly các bệnh nhân. Tuy nhiên, không thể sử dụng ngay mà việc nâng cấp nhà nghỉ này trở thành khu cách ly sẽ tốn khoảng 5,5 triệu USD.

Theo số liệu của đại học Johns Hopkins, tính đến nay, có tổng cộng 153 ca nhiễm tại Mỹ. Hơn 9.400 người đang bị theo dõi bởi 49 khu vực. 

Hạ viện Mỹ cũng đã thông qua gói ngân sách 8,3 tỷ USD hỗ trợ cho công tác kiềm chế bệnh dịch COVID-19.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người chịu trách nhiệm ứng phó COVID-19 của chính quyền, vẫn khẳng định rằng mối nguy bệnh dịch này tại Mỹ “vẫn còn thấp” và người dân Mỹ không cần thiết đổ xô đi mua khẩu trang.

Tuy nhiên, ông Pence cho biết người già có thể là đối tượng dễ bị tổn thương nhất và đặc biệt là những người có vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Trong thời gian trước mắt, ông Pence cho biết, chính quyền sẽ tập trung tất cả các nguồn lực vào việc kiểm tra tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm soát nhiễm trùng, đồng nghĩa với việc các thanh tra có nhiệm vụ theo dõi việc lạm dụng và bỏ bê tại các viện dưỡng lão sẽ tập trung vào việc bảo đảm các cơ sở tuân thủ các tiêu chuẩn mới này.

Duy Tiến