Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh Reuters. 

Trước đó, Triều Tiên từng cảnh báo về “món quà Giáng sinh” dành cho Washington sau khi ông Kim Jong-un ra hạn chót cho Mỹ là cuối năm nay để đưa ra những nhượng bộ trong đàm phán về chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình nhưỡng và giảm căng thẳng giữa hai bên.

Phát biểu trước báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của mình, ông Trump cho biết Mỹ sẽ “tìm ra điều bất ngờ đó là gì và sẽ giải quyết một cách thành công”. “Có thể đó sẽ là một món quà tuyệt vời”, ông Trump châm biếm. “Có thể đó sẽ là một chiếc bình tuyệt đẹp”.

Trong khi đưa ra cảnh báo này, Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ cố kéo dài các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa ngay trước khi ông Trump giam gia bầu cử tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo, đồng thời cho rằng hành động của Mỹ sẽ xác định món quà mà họ nhận được.

Nhiều tướng lĩnh quân sự Mỹ cho biết món quà mà Triều Tiên nói đến có thể liên quan đến việc thử tên lửa tầm xa, một điều mà Bình Nhưỡng đã đình chỉ từ hồi năm 2017.

Lần thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây nhất của Triều Tiên là vào tháng 11-2017 khi nước này phóng tên lửa Hwasong-15, tên lửa lớn nhất mà nước này từng phóng. Bình Nhưỡng cho biết tên lửa này có khả năng vươn đến toàn bộ nước Mỹ.

Ông Trump và ông Kim đã có đến ba cuộc gặp nhưng những tiến triển không có gì nổi bật. Triều Tiên đề nghị chấm dứt các lệnh trừng phạt quốc tế trong khi Mỹ kiên quyết Triều Tiên phải từ bỏ vũ khí hạt nhân trước.

Những ngày gần đây đã chứng kiến một loạt các biện pháp ngoại giao quốc tế nhằm tránh sự quay trở lại cuộc đối đầu nóng bỏng như hai năm trước đây làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến tranh.

Trung Quốc và Nga, đã đề xuất rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt để phá vỡ bế tắc hiện tại.

Trung Quốc, đối tác quan trọng nhất của Triều Tiên, đã thúc giục Washington thực hiện các bước cụ thể càng sớm càng tốt để thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tại Singapore.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong một bình luận chuyển tiếp trên Twitter bởi Bộ Ngoại giao nước này, kêu gọi Triều Tiên và Mỹ cùng xây dựng lộ trình khả thi để thiết lập hòa bình vĩnh viễn và thực hiện phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

Duy Tiến