Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ phải trả giá đắt nếu tiếp tục đề cập vấn đề nhân quyền tại nước này. Ảnh minh họa Reuters. 

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đưa ra một tuyên bố, được cho là của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, cảnh báo nếu Mỹ cố gắng gây sự với chính quyền của Triều Tiên bằng cách viện dẫn các vấn đề nhân quyền, họ “sẽ phải trả giá đắt”.

Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 18-12 đã lên án đối với những vi phạm nhân quyền “từ lâu và vẫn tiếp tục” của Triều Tiên trong một nghị quyết được sự đồng thuận của nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, một nghị quyết mà phái đoàn Triều Tiên đã kịch liệt phản đối.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên được đưa ra kể từ khi Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 16-12 công khai kêu gọi Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán. Hiện Triều Tiên chưa có bất kỳ động thái nào đối với yêu cầu của ông Biegun.

Trong khi đó, Triều Tiên lại vừa tiến hành một loạt các vụ thử vũ khí trong những tuần vừa qua và một số chuyên gia cho rằng nước này đang chuẩn bị cho một một vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể đưa Bình Nhưỡng trở lại thế đối đầu với Washington.

Triều Tiên nhiều lần kêu gọi Mỹ từ bỏ chính sách thù địch đối với nước này trước khi có các cuộc đàm phán. Thời hạn chót cuối năm nay cho các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa mà nước này đặt ra với Mỹ cũng đang đến gần.

Duy Tiến