Ảnh minh họa. Reuters. 

Đông thái rút quân của Mỹ có thể đưa binh sĩ Mỹ ra khỏi vòng lửa, nhưng sự trở lại của quân đội Syria đến biên giới của TNK có khả năng dẫn đến một cuộc xung đột rộng hơn nếu phía quân Syria có giao tranh trực tiếp với quân của TNK.

Cuộc tấn công dữ dội của TNK tại miền Bắc Syria cũng khiến nhiều người lo ngại rằng những phần tử IS tàn dư đang bị giam giữ cùng người thân của chúng tại các trại tập trung có thể trốn thoát ra ngoài, và từ đó hồi sinh IS.

Bước ngoặt đáng chú ý trong chuỗi sự kiện này diễn ra cách đây một tuần khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khoảng 50 lính đặc nhiệm khỏi hai tiền đồn ở miền Bắc Syria, một bước bị coi là “bật đèn xanh” cho TNK tiến hành cuộc tấn công đã kéo dài một tuần qua nhằm vào lực lượng người Kurd trong khu vực.

TNK nhắm đến mục tiêu “vô hiệu hóa” lực lượng dân quân YPG người Kurd, thành phần chính của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến chống lại IS tại Syria. Tuy nhiên, TNK coi YPG là một nhóm khủng bố có liên quan đến một nhóm nổi dậy người Kurd tại nước này.

Tổng thống TNK Tayyip Erdogan ngày 13-10 cho biết cuộc tấn công sẽ mở rộng từ Kobani ở miền Tây cho đến Hasaka ở miền Đông, mở rộng đến khoảng 30 km sâu trong lãnh thổ Syria. TNK hiện đã nắm kiểm soát thị trấn Ras al Ain.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mike Esper cho biết nươc snayf quyết định rút khoảng 1.000 quân tại miền Bắc Syria, sau khi biết về cuộc tấn công sâu rộng của TNK. Hiện vẫn chưa rõ điều gì sẽ xảy ra đối với hàng trăm binh sĩ Mỹ tại tiền đồn quân đội ở Tanf, gần biên giới giữa Syria và Iraq.

Duy Tiến (Theo Reuters)