Báo cáo của IAEA cũng bao gồm hoạt động tại các cơ sở hạt nhân Yongbyon và Kangson của Triều Tiên. Ảnh Reuters. 

Chuẩn Đô đốc Michael Studeman, người đứng đầu bộ phận tình báo của Bộ chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, cho biết hoạt động của Triều Tiên được Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nêu bật trong tuần này có thể nhằm thu hút sự chú ý của chính quyền Biden và như một con bài mặc cả để gây sức ép để được giảm nhẹ trừng phạt.

“Chúng tôi để mắt đến điều này. Và điều đó liên quan sâu sắc đến việc Triều Tiên muốn đi đến đâu”, ông Studeman cho biết trong một sự kiện trực tuyến về công nghệ và an ninh.

Trong một tuyên bố trước Hội đồng IAEA hôm 1/3, Tổng Giám đốc Rafael Grossi đã đề cập đến hoạt động tại các cơ sở hạt nhân Yongbyon và Kangson của Triều Tiên.

Ông cho biết gần đây đã có những dấu hiệu về hoạt động của một nhà máy hơi nước phục vụ một phòng thí nghiệm phóng xạ.

Triều Tiên đã sử dụng phòng thí nghiệm phóng xạ của mình tại Yongbyon để xử lý lại plutonium từ một lò phản ứng cho bom hạt nhân.

Ông Grossi gọi hoạt động hạt nhân của Triều Tiên là một sự vi phạm rõ ràng các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc và đây là điều “vô cùng đáng tiếc”.

Chính quyền của ông Biden hiện đang xem xét lại chính sách Mỹ-Triều Tiên. Trước đây, cựu Tổng thống Donald Trump từng có đến 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để đàm phán, tuy nhiên, không đi đến kết quả rõ ràng nào.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, cho biết cách tiếp cận của chính quyền Biden với Triều Tiên có thể liên quan đến nhiều biện pháp trừng phạt hơn hoặc các biện pháp khuyến khích ngoại giao.

Duy Tiến (Theo Al Jazeera)