Mỹ phản đối việc ông Đoàn Khiết Long, Đại sứ Trung Quốc tại Hungary được bầu vào vị trí thẩm phán của ITLOS. Ảnh: CGTN. 

Theo đó, Đại sứ Trung Quốc tại Hungary Đoàn Khiết Long đã trúng cử ghế thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2020-2029 ngay vòng bỏ phiếu đầu tiên hôm 24/8.

Ngay lập tức, Mỹ đã lên tiếng phản đối việc lựa chọn một nhà ngoại giao Trung Quốc giữ vị trí thẩm phán tại ITLOS. Lý giải về quan điểm này, phía Mỹ cho biết Trung Quốc không nên được bầu vào vị trí này, vì nước họ không tôn trọng luật hàng hải quốc tế ở Biển Đông.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David R. Stilwell từng nhấn mạnh, với những hành động của Trung Quốc thời gian qua, các quốc gia nên cân nhắc liệu một một thẩm phán người Trung Quốc sẽ giúp đỡ hay cản trở luật hàng hải quốc tế.

Giới học giả nhận định, có một đại diện trong ITLOS cũng mang lại lợi thế nhất định cho Trung Quốc trong các cuộc tranh luận về những tranh chấp trên biển.

Tuy nhiên, Giáo sư Alexander Proelss, Chủ tịch về luật Biển quốc tế và luật Môi trường quốc tế thuộc Trường Luật, Đại học Hamburg (Đức) cho rằng, ITLOS sẽ thực thi quyền lực một cách vô tư bởi đây là điều kiện mà mỗi thẩm phán phải tuân thủ. 

"Với một Hội đồng hòa giải tranh chấp gồm 21 thành viên, sẽ khó có một vị thẩm phán nào có thể áp đặt quan điểm của riêng mình lên các thành viên khác.", ông Alexander Proelss nhấn mạnh.

Linh Đan