Giới thiệu về nội dung cuộc hội thảo quốc tế diễn ra ngày 23-7 tại Dinh Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), GS, TS Mai Hồng Qùy - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP Hồ Chí Minh cho biết: Ngày 12-7-2016 vừa qua, Tòa Trọng tài thường trực (PCA) đã thông báo phán quyết của trọng tài về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Đây là vụ kiện được cộng đồng quốc tế quan tâm, đặc biệt là các nước liên quan, trong đó có Việt Nam.

Hội thảo quốc tế thường niên lần 3 về chủ đề liên quan đến tranh chấp Biển Đông do Trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam tổ chức năm nay có chủ đề: “Những vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Tòa Trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của Công ước Liên Hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982”.

Theo kế hoạch dự kiến có 200 đại biểu tham dự và 20 diễn giả nổi tiếng chuyên về Luật Biển quốc tế trong và ngoài nước đến từ các Viện, Trung tâm, các Trường Đại học danh tiếng trên thế giới như Nhật, Nga, Philippines, Australia, Bỉ…Tại hội thảo lần này sẽ có các diễn giả nổi tiếng và uy tín như: GS,TS. Erik Franckx- Trưởng Khoa Luật quốc tế và Luật châu Âu, Đại học Vrije Brussel (Vương quốc Bỉ), thành viên Tòa Trọng tài thường trực La Haye (Hà Lan), GS.TS. Carl Thayer- Học viện Quốc phòng Australia; PGS. TS. Jay Batongbacal- Giám đốc Viện Các vấn đề hàng hải và luật biển, Đại học Philippines (UP); GS.TS. Donald Rodthwell- Trưởng khoa Luật, Đại học Quốc gia Australia; TS. Pavel Gudev- Viện nghiên cứu Primakov về kinh tế thế giới và Quan hệ quốc tế (IMEMO), Liên bang Nga; GS Gregory Rose (Đại học Wollongong, Australia); GS,TS. Hideo Yamagata, Đại học Nagoya, Nhật Bản,…

Nội dung Hội thảo quốc tế sẽ tập trung luận bàn thẳng thắn các vấn đề pháp lý liên quan đến phán quyết của Trọng tài theo Phụ lục VII (trong vụ kiện Philippines - Trung Quốc), các lập luận phản bác thẩm quyền của phía Trung Quốc đối với Trọng tài.

Hội thảo cũng sẽ đánh giá, bình luận những ảnh hưởng, tác động về chính trị, pháp lý, thương mại và quan hệ quốc tế của phán quyết trọng tài về vụ kiện Philippines –Trung Quốc đối với các quốc gia trong khu vực và thế giới và đặc biệt việc đề cao nguyên tắc thượng tôn pháp luật quốc tế và cơ chế thực thi phán quyết. Hội thảo sẽ có 03 phiên: Các quy định về giải quyết tranh chấp của UNCLOS 1982; Giải quyết tranh chấp bằng thủ tục trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS 1982 và ảnh hưởng và tác động từ vụ kiện của Philipines đối với các quốc gia trong khu vực và thế giới. Hơn 100 phóng viên báo đài sẽ theo dõi, đưa tin về sự kiện này.

Hoàng Châu