Khoảng 50 nhà mạng tại Mỹ đang sử dụng thiết bị hoặc dịch vụ của Huawei và ZTE. Ảnh: Reuters

Chuyên trang công nghệ The Verge ngày 5/9 dẫn một báo cáo mới công bố của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ ước tính nước này sẽ phải chi khoảng 1,8 tỷ USD để thay thế các thiết bị mạng có tạo ra “mối đe dọa an ninh quốc gia” do ZTE và Huawei chế tạo, hiện đang được sử dụng ở các cơ quan truyền thông tại Mỹ.

Tờ này cho biết khoảng 1,6 tỷ USD chi phí có khả năng được nhà nước chi trả, song Quốc hội Mỹ hiện chưa thiết lập quỹ này. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ kêu gọi lưỡng viện quốc hội sớm thảo luận về khoản tiền để đẩy nhanh tốc độ loại bỏ thiết bị Trung Quốc.

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ hồi tháng 6 tuyên bố các sản phẩm mạng do Huawei và ZTE chế tạo tạo ra rủi ro với an ninh quốc gia Mỹ, đồng thời cấm các nhà mạng sử dụng trợ cấp liên bang để mua thiết bị từ hai công ty này.

Hiện khoảng 50 nhà mạng Mỹ sử dụng dịch vụ hoặc thiết bị do ZTE và Huawei cung cấp. Một số nhà mạng lớn của Mỹ đã bắt đầu loại bỏ thiết bị của các hãng công nghệ Trung Quốc, trong khi các nhà mạng nhỏ hơn chưa thể thực hiện do vấn đề tài chính.

Động thái của ủy ban được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liệt Huawei và ZTE vào “danh sách đen” các công ty hưởng đặc quyền từ Bắc Kinh. Nhà Trắng gần đây cân nhắc bổ sung nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC vào danh sách này.

Thiện Nhân