"Để tôi nói rõ: Iran đừng nhầm lẫn sự kiên nhẫn của Mỹ với sự thiếu quyết đoán. Chúng ta chờ những điều tốt đẹp nhất sẽ đến, nhưng quân đội Mỹ cũng luôn sẵn sàng bảo vệ lợi ích và công dân của chúng ta trong khu vực", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 8-7 phát biểu tại thủ đô Washington, theo Reuters.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Phó tổng thống Mỹ cũng khẳng định các gói lệnh trừng phạt hà khắc sẽ tiếp tục được áp đặt chống lại Iran. Theo lời ông Mike Pence, Tổng thống Donald Trump đã nói là Mỹ nhất định không cho phép Iran có vũ khí hạt nhân.

"Iran phải lựa chọn giữa việc chăm lo cho người dân hoặc tiếp tục chi tiền cho việc truyền bá bạo lực trên toàn khu vực và đe dọa hủy diệt Israel", Phó tổng thống Mỹ nói thêm.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran cùng ngày thông báo khởi động quá trình làm giàu uranium vượt giới hạn 3,67% trong thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015 và cảnh báo sẵn sàng đạt mức 20%.

Hôm đầu tháng, Iran cho hay nước này đã tăng sản lượng uranium làm giàu lên quá 300kg để đáp trả việc Mỹ rút khỏi thoả thuận hạt nhân, cũng như gửi lời cảnh báo tới châu Âu vì không có hành động giúp Iran chống lại các lệnh trừng phạt của Washington.

Đội tác chiến tàu sân bay của Mỹ gần vùng Vịnh. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận năm 2015, Iran được phép làm giàu uranium ở tỷ lệ 3,67%, thấp hơn nhiều mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. Ngoài ra, Tehran không được phép sở hữu quá 300kg uranium làm giàu trước năm 2031.

Việc Tehran tăng sản lượng và cấp độ làm giàu uranium cho thấy năng lực của nước này trong lĩnh vực hạt nhân. Nga cùng các nước châu Âu đều đã lên tiếng kêu gọi Iran quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, tránh việc làm văn kiện lịch sử này sụp đổ toàn diện.

Phía Iran, trong khi đó, khẳng định họ sẽ quay lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân nếu châu Âu bảo vệ được nước này khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 8-7 cũng nhấn mạnh các cường quốc thế giới sẽ không thể đàm phán để có được một thỏa thuận nào tốt hơn thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Thiện Nhân