Mỹ tiếp tục có kế hoạch trừng phạt nhiều quan chức Nga. Ảnh Reuters

Những lệnh trừng phạt mới này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến một số nhân vật thân cận với cả Tổng thống Nga Vladimir Putin, phản ánh rõ nét ý muốn của Mỹ là buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho việc can dự bầu cử, một cáo buộc mà phía Nga luôn phủ nhận.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ vừa có phát biểu muốn xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với Nga và Tổng thống Putin.

Những lệnh cấm vận mới này được cho là có thể được thông báo vào ngày 5-4 (theo giờ Mỹ), kế tiếp sau lệnh cấm được đưa ra ngày 15-3 của Mỹ đối với 19 cá nhân và cơ quan của Nga.

Từ khi nhậm chức đến nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng nhiều lần hứng chịu chỉ trích do "quá nhẹ tay" trước việc Nga can dự bầu cử. Những lệnh cấm vận gần đây được coi là hành động rõ ràng nhất của chính quyền ông Trump đối với Nga liên quan đến cáo buộc trên. 

Tuy thế, việc những lệnh trừng phạt này chưa nhắm đến một cá nhân có vai vế nào trong chính trường Nga hay thân cận với Tổng thống Putin đã khiến ông Trump vẫn liên tục chịu chỉ trích từ các nghị sĩ của cả phía hai đảng.

Mối quan hệ Mỹ-Nga vốn nhiều sóng gió lại thêm trắc trở khi với cáo buộc sử dụng chất độc hóa học tấn công điệp viên hai mang người Nga tại Anh. Nga lên tiếng phủ nhận cáo buộc trên. 

Tình hình trở nên tồi tệ khi các bên liên tục ăn miếng trả miếng với những cuộc trục xuất ngoại giao quy mô. Vào ngày 26-3, Mỹ và một số quốc gia Châu Âu tuyên bố trục xuất hơn 100 nhà ngoại giao Nga, Moscow vẫn sẵn sàng đáp trả.

Duy Tiến