RT ngày 27-2 dẫn lời Đại diện thường trực của Nga tại EU Vladimir Chizhov tuyên bố, EU đã hoãn gia hạn lệnh trừng phạt các cá nhân và công ty Nga do nhiều nước thành viên phản đối tự động gia hạn các biện pháp trừng phạt.

Ảnh minh họa: Sputnik

Theo vị quan chức này, các bộ trưởng của EU sẽ phải nhóm họp để bàn về việc gia hạn các biện pháp trừng phạt, song dường như nhiều nước thành viên đang cố gắng trì hoãn các thủ tục nội bộ cần thiết.

Cùng với đó, Nga cũng đã chủ động bày tỏ thiện chí làm “sống lại” mối quan hệ với EU. Trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Bồ Đào Nha diễn ra ngày 26-2 tại Moscow, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định hai bên nhất trí rằng khôi phục quan hệ hợp tác giữa Nga và EU sẽ góp phần đáp ứng lợi ích của toàn khu vực.

Ngoại trưởng Nga đồng thời cho rằng, nhiều quốc gia thành viên EU đã bày tỏ mong muốn khắc phục tình hình. Điển hình là Đức, khi mới đây quốc gia này đã ủng hộ việc nới lỏng trừng phạt Nga.

Tháng 3-2014, EU đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga với cáo buộc Moscow xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine bằng việc đồng ý sáp nhập bán đảo Crimea.

Các lệnh trừng phạt liên miên trong suốt 4 năm qua đã làm thiệt hại khoảng 100 tỷ USD đối với EU và khoảng 50 tỷ USD đối với Nga.

Thiên Minh