Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton. Ảnh Reuters

Hai cơ chế quốc tế gồm Nghị định thư không bắt buộc và Nghị quyết giải quyết tranh chấp theo Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao năm 1961, vốn quy định phán quyết của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) mang tính ràng buộc đối với các tranh chấp, sau khi Iran và Palestine đệ đơn kiện Washington lên ICJ về các chính sách của Mỹ.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 3-10, Cố vấn ANQG Mỹ John Bolton đã chỉ trích tòa án cấp cao nhất của LHQ là bị “chính trị hóa và hoạt động không hiệu quả, đồng thời tuyên bố rằng Mỹ xẽ xem xét lại tất cả các thỏa thuận quốc tế vốn buộc nước này phải liên quan đến các quyết định mang tính ràng buộc của ICJ.

Tuy nhiên, "Mỹ sẽ vẫn là một phần trong Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và hy vọng các bên khác cũng tôn trọng các nguyên tắc quốc tế theo công ước".

Trước đó cùng ngày, ICJ đã “trao” một chiến thắng vào tay của Iran khi yêu cầu Mỹ đảm bảo rằng những lệnh trừng phạt của Mỹ, vốn sẽ được thắt chặt hơn vào tháng sau, không được gây ảnh hưởng đến những hoạt động viện trợ nhân đạo và an toàn hàng không dân dụng.

Tehran cho rằng những lệnh cấm vận mà Mỹ đã áp đặt lên nước này từ tháng 5 đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước về quan hệ thân thiện và kinh tế (1955). Washington đáp trả bằng việc rút khỏi hiệp ước này.

Các đồng minh của Mỹ đang ngày càng lo lắng về cam kết của chính quyền Trump đối với chủ nghĩa đa phương.

ICJ, có trụ sở tại Hà Lan, là cơ quan của LHQ hoạt động với mục đích giải quyết các cuộc tranh chấp giữa các quốc gia.

Duy Tiến