Nimitz, một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới, sẽ cùng hai tàu sân bay trước đó là USS Carl Vinson và USS Ronald Reagan, tiến tới vùng biển khu vực bán đảo Triều Tiên, theo nguồn tin mật từ sĩ quan Mỹ tiết lộ hôm 26-5.

Đây là một trong những trường hợp hiếm hoi Hải quân Mỹ triển khai tới 3 tàu sân bay cùng một lúc tại cùng một khu vực. Quyết định mới nhất này đồng nghĩ với việc 3 trong số 11 tàu sân bay của Hải quân Mỹ sẽ được triển khai ở khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Kế hoạch triển khai ba tàu sân bay của Mỹ. Ảnh: Asahi

Chính quyền Mỹ đã liên tục triển khai lực lượng tấn công nhằm gây áp lực lên Bình Nhưỡng về cá vấn đề thử nghiệm hạt nhân tên lửa, giữa những mối lo ngại rằng Triều Tiên có thể sẽ sớm triển khai việc phóng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ nói rằng, Bình Nhưỡng cuối cùng cũng sẽ thành công trong việc trang bị công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa với đầu đạn hạt nhân và chính điều này sẽ đe dọa trực tiếp đến sự an nguy của nước Mỹ.

Siêu tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: ABC

Cũng theo nguồn tin này, tàu sân bay Nimitz thuộc Hạm đội thứ 3 của Mỹ ban đầu được dự kiến triển khai tới khu vực Trung Đông. Tàu sân bay này ban đầu dự sẽ rời khỏi khăn cứ hải quân Kitsap tại bang Washington vào 1-6.

Tuy nhiên, Hải quân Mỹ đã thay đổi chiến thuật và quyết định triển khai tàu chiến này đến vùng Tây Thái Bình Dương trong vòng 6 tháng để đối phó với tình hình khủng hoảng đang leo thang có liên quan tới Triều Tiên, Asahi dẫn lời nguồn tin quân đội Mỹ cho hay.

Quyết định này đồng thời sẽ gửi tín hiệu đến Trung Quốc về một cơ hội tiếp tục hợp tác. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã tuyên bố Mỹ sẽ hành động độc lập chống lại Triều Tiên kể cả khi Trung Quốc không hợp tác.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan. Ảnh: Wiki

Tàu sân bay Carl Vinson, một phần của Hạm đội thứ 3, đã được triển khai đến vùng biển của Nhật Bản hồi cuối tháng 4 vừa qua.

Tàu sân bay Ronald Reagan, thuộc hạm đội thứ 7 đã rời khỏi cảng hôm 16-4 để di chuyển tới vùng Tây Thái Bình Dương và tham gia cuộc tập trận chung với tàu Carl Vinson.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào chính xác về việc tàu sân bay thứ ba Nimitz sẽ tham gia cuộc tập trân chung nào hay không.

An Nhiên (Theo Asahi)