Reuters đưa tin ngày 5-6, quân đội Mỹ đã ca ngợi Qatar vì đóng góp của nước này với an ninh khu vực, đồng thời khẳng định các chuyến bay của Mỹ từ căn cứ không quân Al-Udeid ở Qatar sẽ không bị ảnh hưởng sau khi các nước Arab lớn quyết định cắt đứt quan hệ với Doha.

Phát ngôn viên không quân Mỹ Damien Pickart khẳng định nước này “không nhận thấy vấn đề gì với các hoạt động đang diễn ra trong khu vực và các chuyến bay từ căn cứ Al-Udeid sẽ tiếp tục được triển khai như dự kiến. Mỹ và liên minh quân sự chống Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng biết ơn Qatar vì sự ủng hộ lâu dài.”

Bản đồ các nước láng giềng vừa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar. Đồ họa: BBC.

Trước đó, Nhà Trắng lên tiếng cho hay Mỹ không muốn chứng kiến sự rạn nứt giữa các quốc gia vùng Vịnh. "Tất cả các quan hệ đối tác của chúng tôi tại vùng Vịnh là cực kỳ quan trọng và chúng tôi mong chờ các bên tìm ra con đường giải quyết những bất đồng càng sớm càng tốt", RT dẫn lời quan chức Nhà Trắng đưa tin.

Nguồn tin cho biết Mỹ sẽ cử đại diện tham dự nếu các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh để thảo luận về mối bất hòa liên quan đến Qatar.

Ngày 5-6, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập, Libya và Yemen lần lượt ra tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar và cáo buộc Doha có quan hệ mật thiết với "các nhóm khủng bố do Iran hậu thuẫn" trong khu vực Qatif ở miền Đông và tại Bahrain.

Qatar gọi quyết định trên là "không thỏa đáng" và "không dựa trên căn cứ thực tế".

Sự chia rẽ bất ngờ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước vùng Vịnh và Iran tăng cao. Đây được coi là sự phân rẽ lớn nhất lịch sử hiện đại giữa các quốc gia vùng Vịnh đầy quyền lực và đồng thời là đồng minh của Mỹ.

Phùng Nguyễn