Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty Images

"Mỹ hoan nghênh tuyên bố của các nhà lãnh đạo ASEAN rằng các tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết theo luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS (Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982-PV)", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rạng sáng nay (28/6, giờ Hà Nội) viết trên trang Twitter cá nhân, nhắc đến tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo ASEAN sau Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Ngoại trưởng Mỹ cũng đồng thời kêu gọi Trung Quốc hành xử có trách nhiệm hơn khi nhấn mạnh: "Trung Quốc không thể đối xử với Biển Đông như thể đó là đế chế trên biển của mình". Ông Pompeo khẳng định sẽ sớm "bàn luận thêm về chủ đề này".

Trong khuôn khổ các chương trình của Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã được tổ chức với hình thức trực tuyến hôm 26/6 dưới sự chủ trì của Việt Nam -  Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước ASEAN đã thảo luận về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các biên ở Biển Đông (DOC) và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế cũng như UNCLOS.

Thiện Minh