Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết Bộ này đang nhắm vào các nhân viên của Huawei và có thể là cả các công ty công nghệ khác của Trung Quốc liên quan đến tranh cãi về vấn đề vi phạm nhân quyền trong và ngoài nước.

“Anh mới đây đã tham gia với Mỹ và một số nước khác cùng không cho phép hoạt động cung cấp mạng 5G không đáng tin cậy”, ông Pomp cho biết trong một cuộc họp báo ngày 15/7.

“Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ áp đặt các hạn chế thị thực đối với một số nhân viên của các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei, những công ty cung cấp hỗ trợ vật chất cho các vi phạm và lạm dụng nhân quyền trên toàn cầu”.

Động thái này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký một đạo luật và một mệnh lệnh hành pháp xóa bỏ ưu đãi thương mại cho Hong Kong, thu hồi quyền tiếp cận ưu đãi như miễn giấy phép xuất khẩu, ngăn việc chuyển giao các lô hàng công nghệ nhạy cảm từ Mỹ đến thành phố, trong nỗ lực đáp lại luật an ninh quốc gia gây tranh cãi của Trung Quốc.

Thủ tướng Anh Boris Johnson quyết định cấm Huawei tham gia vào hoạt động trang bị hạ tầng mạng 5G của Anh sau khi căng thẳng leo thang giữa London và Bắc Kinh cũng như áp lực từ Washington.

Ông Pompeo lập luận rằng áp lực của chính phủ Mỹ không phải là lý do chính cho quyết định của ông Johnson mà là các đánh giá về an ninh quốc gia do Anh thực hiện.

Canada là thành viên duy nhất của liên minh tình báo Five Eyes, gồm các nước khác là Mỹ, Anh, Australia và New Zealand, chưa chặn Huawei khỏi một phần của hạ tầng cho mạng 5G với lý do an ninh.

Mặc dù Canada không chống lại Huawei một cách quyết liệt như bốn nước còn lại, nước này lại có vai trò lớn trong vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei, Meng Wanzhou.

Duy Tiến