Ảnh minh họa. Ảnh: BA

Reuters ngày 18-5 đưa tin, khuyến cáo do FAA ban hành một ngày trước đó cho biết, các cảnh báo về an toàn bay được đưa ra trong bối cảnh "các hoạt động quân sự được tăng cường và căng thẳng chính trị leo thang trong khu vực có nguy cơ vô tình gia tăng rủi ro đối với hoạt động hàng không dân dụng của Mỹ do khả năng tính toán hoặc nhận dạng sai".

Khuyến cáo của FAA được ban hành trong bối cảnh căng thẳng quân sự và chính trị giữa Mỹ và Iran đang có dấu hiệu tăng nhiệt trong những ngày gần đây với những lo ngại về một cuộc xung đột quân sự có thể xảy ra, Reuters nhận định.

Trước đó, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao của mình khỏi Đại sứ quán ở thủ đô Baghdad, Iraq, sau các cuộc tấn công cuối tuần trước đó vào 4 tàu chở dầu ở Vùng Vịnh.

Washington cũng đã áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt lên Tehran, đồng thời tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực, cáo buộc Iran đe dọa các binh sĩ và lợi ích của Mỹ. Đáp lại, Tehran gọi những động thái trên là một phần của cái gọi là "chiến tranh tâm lý" và "trò chơi chính trị". 

Hôm 17-5, Phó Tư lệnh Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Mohammad Saleh Jokar tuyên bố các tàu chiến Mỹ ở vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran, đồng thời nhận định Washington không đủ sức cho một cuộc chiến tranh mới.

Lam Ninh