“Chúng ta sẽ biết được điều gì xảy đến với Iran. Nếu họ làm bất kỳ điều gì, đó sẽ là một sai lầm rất nghiêm trọng. Nếu họ làm vậy thì sẽ hứng chịu hậu quả lớn”, ông Trump phát biểu trước báo giới.

Những bình luận của ông Trump được đưa ra sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất báo cáo về việc bốn tàu thương mại của họ bị phá hoại hôm 12-5 gần khu vực Tiểu vương quốc Fujairah, ngay bên ngoài eo biển Hormuz. Iran đã tìm cách tránh liên quan trong vụ việc này.

Năm ngoái, ông Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhiều cường quốc khác đạt được năm 2015. Kể từ đó, Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran, đặc biệt là muốn giảm việc xuất khẩu dầu của Tehran xuống con số không.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã hủy chuyến đi đến Moscow, thay vào đó, ông đã đến Brussels để chia sẻ thông tin về mối đe dọa ngày càng lớn từ Iran với các đồng minh châu Âu và các quan chức NATO.

“Iran hiện đang là một mối đe dọa ngày càng gia tăng và đây dường như là một chuyến thăm rất đúng thời điểm khi ông Pompeo đến Sochi”, Brian Hook – Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Iran, cho phóng viên được biết, đề cập đến chuyến thăm vốn được lên kế hoạch trước đó của ông Pompeo đến Nga để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Sergei Lavrov.

“Ngoại trưởng muốn đưa đến một số chi tiết đằng sau những gì chúng tôi từng công bố. Chúng tôi tin rằng Iran nên thử đàm phán thay vì đe dọa. Họ đã chọn một phương án không tốt là tập trung vào đe dọa”, ông Hook cho biết.

Ông Hook cũng cho biết thêm Ngoại trưởng Pompeo trong khi ở Brussels cũng thảo luận về cuộc tấn công xảy ra hôm 12-5 đối với một số tàu chở dầu của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Duy Tiến