“Yếu tố chi phối việc rút quân chính dĩ nhiên là nhiệm vụ của chúng tôi, gồm việc đánh bại khủng bố IS –yếu tố mà chúng tôi tập trung nhất, và đảm bảo chúng tôi có thể bảo vệ lực lượng của mình. Chúng tôi không rút quân theo kiểu mà có thể gây phương hại cho binh sĩ”, Tướng Mỹ Joseph Votel, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tại Trung Đông ngày 7-3 tuyên bố trong một phiên điều trần, theo Reuters.

Một số binh sĩ Mỹ tại Syria. Ảnh Reuters

“Không có sức ép nào đối với tôi về việc phải đáp ứng một thời hạn cụ thể nào trong thời điểm đặc biệt này”, ông Votel nói thêm, hàm ý Mỹ không có thời hạn cho việc rút binh sĩ khỏi Syria.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút 2.000 binh sỹ Mỹ khỏi Syria sau khi đánh bại tàn dư của tổ chức IS tại đây. Ông Trump nói rằng việc này sẽ sớm hoàn thành. Các nguồn tin quân đội Mỹ tiết lộ tiến trình rút quân sẽ hoàn tất vào tháng 4-2019.

Tuy nhiên, ông Trump đã chịu áp lực đáng kể từ những cố vấn của mình trong việc điều chỉnh chính sách để đảm bảo sự hỗ trợ cho lực lượng người Kurd, lực lượng đã ủng hộ cuộc chiến chống IS ở Syria nhưng lại bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. 

Trong một động thái mới đây, Nhà Trắng mới đây nói rằng Mỹ sẽ để lại nhóm nhỏ khoảng 200 binh sỹ gìn giữ hòa bình của nước này tại Syria trong một khoảng thời gian sau khi rút quân.

Thiện Minh