Yonhap ngày 25-4 đưa tin Mỹ đã điều nhiều vũ khí chiến lược như tàu tuần dương USS Wayne E. Meyer và tàu khu trục Arleigh Burke đến gần bán đảo Triều Tiên để chuẩn bị tập trận quy mô lớn với Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải.

Cùng ngày, một tàu ngầm hạt nhân của Mỹ mang tên USS Michigan cũng đã cập cảng Busan, Hàn Quốc. USS Michigan dự kiến không tham gia tập trận chung lần này nhưng sự hiện diện của nó cũng gửi đi thông điệp mạnh mẽ tới CHDCND Triều Tiên khi nước này chuẩn bị kỷ niệm 85 năm thành lập lực lượng quân đội.

Mỹ đã điều nhiều vũ khí chiến lược đến khu vực bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Hồi đầu tháng 4, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cùng các tàu ngầm đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump điều tới gần bán đảo Triều Tiên để ứng phó với căng thẳng gia tăng liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. USS Carl Vinson dự kiến tới khu vực vào ngày 27-4 tới.

Theo Hải quân Mỹ, các hoạt động triển khai vũ khí và cuộc tập trận là lời cảnh báo cứng rắn đến Bình Nhưỡng rằng Mỹ luôn sẵn sàng đáp trả mọi hành động “gây hấn”.

Trước đó, hôm 24-4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng khẳng định Mỹ sẽ có hành động quân sự nếu Triều Tiên tấn công hoặc bắn thử tên lửa đạn đạo: “Chúng tôi sẽ không làm gì cho tới khi ông ta (Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Jong-un) tạo ra lý do bắt buộc chúng tôi phải hành động. Ưu tiên của Mỹ không phải là khởi động một cuộc chiến”.

Liên quan đến những tuyên bố mạnh mẽ của Mỹ, tờ Rodong Sinmum, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên ngày 24-4, bình luận việc Mỹ điều một nhóm tàu sân bay hạt nhân tấn công tới bán đảo Triều Tiên là hành động nguy hiểm và rằng Mỹ sẽ không đạt được mục đích ngăn cản nước này tăng cường khả năng hạt nhân.

Phùng Nguyễn