Ông Mattis cho biết trong một cuộc họp báo được tổ chức tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, chưa có một quyết định nào được dưa ra về các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, đồng thời, quyết định về việc đình chỉ các cuộc tập trận được đưa ra hồi tháng 6 vừa qua như một hành cử thiện ý với Triều Tiên vẫn đang bỏ ngỏ.

Quyết định được Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 6 vừa qua đã đơn phương tạm ngưng các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc đã khiến nhiều nhà hoạch định quân sự của Mỹ bất ngờ, đồng thời hứng chịu sự chỉ trích mãnh liệt ngay trong nội bộ nước Mỹ rằng đây là sự nhượng bộ quá sớm của một đương kim Tổng thống Mỹ đối với lãnh đạo Triều Tiên.

Trao đổi với phóng viên, ông Mattis đề cập đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12-6 vừa qua: “Chúng tôi đã tiến hành việc tạm đình chỉ một số cuộc tập trận lớn với Hàn Quốc như là một cử chỉ đầy thiện chí sau cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore.”

“Hiện nay, chúng tôi không có kế hoạch nào tiếp tục đình chỉ thêm bất kỳ cuộc tập trận nào khác,” ông Mattis nhấn mạnh.

Ông Mattis cũng cho biết thêm, các cuộc tập trận quy mô nhỏ hơn vẫn đang diễn ra.

Nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh khá nhạy cảm đối với những cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy bỏ kế hoạch về cuộc họp giữa các quan chức cấp cao cả cả hai nước.

Cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 kết thúc, Mỹ và Triều Tiên đồng thuận đạt được những điều khoản hướng đến phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên được đưa ra. Tuy vậy, cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa có dấu hiệu nào sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân một cách đơn phương như những gì mà chính quyền ông Trump mong muốn.

Kể từ đó, các nỗ lực ngoại giao đã không có tiến triển gì thêm.

Các quan chức Triều Tiên thậm chí còn đưa ra cảnh báo trong một lá thư được gửi đến Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước rằng những cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có nguy cơ sụp đổ, theo Reuters.


Duy Tiến