Đại sứ Mỹ tại NATO ngày 9-2 khẳng định hệ thống phòng thủ trên mặt đất Aegis Ashore, dù được phát triển dựa trên hệ thống phóng Mk-41 của hải quân, có khả năng phóng tên lửa hành trình Tomahawk, nhưng chỉ phục vụ mục đích phóng tên lửa "phòng thủ", theo RT.

Mỹ nói bệ phóng Mk-41 khi được cải tiến thành Aegis Ashore... không còn khả năng khai hoả tên lửa hành trình. Ảnh: US Navy

"Aegis Ashore không có chức năng phóng tên lửa đạn đạo hoặc hành trình để tấn công. Cụ thể, hệ thống này này thiếu phần mềm, thiết bị và cơ sở hạ tầng hỗ trợ khác để có thể phóng tên lửa đạn đạo hoặc hành trình tấn công, Đại sứ Mỹ tại NATO nói.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ không lý giải tại sao một hệ thống vũ khí đời mới được thiết kế trên nền tảng một hệ thống khác cũ hơn mà lại không thừa hưởng những ưu điểm chính của hệ thống đó.

Liên quan đến dàn UAV ở châu Âu, Lầu Năm Góc nhấn mạnh INF định nghĩa tên lửa hành trình là cỗ máy “một chiều” còn UAV bay trở về căn cứ, nên chúng không vi phạm hiệp ước. Mặc dù vậy, Lầu Năm Góc không lý giải khả năng UAV có thể được trang bị tên lửa để không kích.

UAV mang tên lửa tấn công của Mỹ. Ảnh: ITN

Trước đó, hôm 7-2, Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ để yêu cầu nước này lập tức phá huỷ các bệ phóng Mk-41 dành cho tên lửa Tomahawk phiên bản mặt đất, có tầm bắn khoảng 2.500km, và các thiết bị bay không người lái tấn công UAV ở châu Âu nhằm cứu vãn Hiệp ước INF.

"Các bệ phóng thẳng đứng Mk-41 được thiết kế cho mục đích khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk và các loại thiết bị có cùng thông số với các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn bị cấm bởi INF", Bộ Quốc phòng Nga khẳng định.

INF được Mỹ ký với Liên Xô, nay là Nga từ năm 1987, cấm hai bên phát triển mọi loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn 500 - 5.500 km. Mỹ rục rịch rút khỏi hiệp ước từ năm ngoái với cáo buộc rằng tên lửa mới của Nga Novator 9M729 vi phạm vì có tầm bay từ 500 đến 5.000 km, song không đưa ra bằng chứng.

Thiện Minh