Ảnh minh họa. Reuters. 

“Công dân Mỹ có thể bị giam giữ mà không được tiếp cận với các dịch vụ lãnh sự Mỹ hoặc thông tin về tội phạm mà họ bị cáo buộc”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một cảnh báo an ninh được ban hành cho công dân của mình tại Trung Quốc, nói thêm rằng công dân Mỹ có thể phải đối mặt với các cuộc thẩm vấn và tạm giam kéo dài vì những lý do liên quan đến an ninh quốc gia.

“Nhân viên an ninh có thể giam giữ và/hoặc trục xuất công dân Mỹ vì hành động gửi tin nhắn điện tử riêng tư chỉ trích chính phủ Trung Quốc”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói thêm nhưng không trích dẫn ví dụ cụ thể. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không cho biết nguyên nhân khiến họ đưa ra cảnh báo này.

Cảnh báo an ninh này được đưa ra khi căng thẳng giữa hai nước đang gia tăng liên quan đến các vấn đề từ đại dịch COVID-19, thương mại, luật an ninh Hong Kong mới và các cáo buộc vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương.

Washington và Bắc Kinh gần đây đã trả đũa các lệnh cấm thị thực đối với quan chức của nhau, cho thấy rằng mối quan hệ hai bên đang xấu đi.

Duy Tiến