Theo đó, cuộc tập trận hải quân giữa hai nước sẽ kéo dài trong 2 tuần tại thành phố cảng Pohang phía đông nam Hàn Quốc. Cuộc tập trận quy tụ 500 binh sĩ từ Thủy quân lục chiến Hàn Quốc và Thủy quân lục chiến Mỹ đóng tại Okinawa.

Theo Yonhap, chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến Hàn Quốc (KMEP) đã bị trì hoãn trong 6 tháng qua kể từ khi Mỹ và Hàn Quốc tham gia vào các hoạt động đàm phán ngoại giao với CHDCND Triều Tiên.

Các binh sĩ Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập chung với Mỹ. Ảnh: AP

Mỹ và Hàn Quốc đã tạm ngưng các cuộc tập trận chung được lên kế hoạch diễn ra đến hết năm 2018, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng tập trận chung ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra hồi tháng 6 vừa qua tại Singapore.

Trước đó, hai nước đồng minh này đã lên kế hoạch thực hiện 19 đợt diễn tập KMEP trong năm tài khóa 2018 (được tính từ tháng 10-2017 đến tháng 9-2018) nhưng chỉ có 11 đợt diễn tập được thực hiện.

"KMEP sẽ bắt đầu từ tháng 11 theo kế hoạch hàng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ", một quan chức hàng hải Hàn Quốc hôm 4-11 cho biết. "Đây là một cuộc huấn luyện chiến thuật kết hợp hàng năm nhằm duy trì thế phòng thủ chung của chúng ta", quan chức này nhấn mạnh.

Trong năm vừa qua, Washington và Seoul đã trì hoãn nhiều cuộc tập trận quân sự lớn, trong đó phải kể đến cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi và cuộc tập trận Vigilant Ace. Các động thái này nhằm tạo môi trường đàm phán tích cực trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, việc có tiếp tục thực hiện các cuộc tập trận này cũng như quy mô của các cuộc tập trận trong năm tới sẽ được quyết định trước ngày 1-12 sau khi tiến hành rà soát ở cấp chuyên viên, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo cho biết.

Trước đó hôm 2-11, Triều Tiên lên tiếng cảnh báo sẽ khôi phục các chương trình phát triển hạt nhân nếu như Mỹ không dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này. Triều Tiên cũng thường kịch liệt phản đối các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, xem đây là sự chuẩn bị cho việc xâm lược. 

Lam Ninh