Biện pháp là một phần hiệp ước quân sự được ký tại Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều diễn ra trong tháng qua ở Bình Nhưỡng, chấm dứt “mọi hành động thù địch”, loại bỏ dần các bãi mìn và trạm gác an ninh bên trong khu phi quân sự (DMZ).

Hai bên chấm dứt mọi hành động thù địch chống lại nhau dọc biên giới, đất liền, trên biển và trên không kể từ ngày Hiệp định Quân sự Toàn diện (CMA) có hiệu lực, Thượng tướng Park Han-ki, Chủ tịch Hội đồng Liên quân phát biểu trước các phóng viên, khi ông thị sát Đảo Yoengpyong, nằm ở phía Nam đường biên giới Hoàng Hải phân chia hai miền Triều Tiên, Thông tấn Yonhap đưa tin.

Theo Yonhap, vị tướng này miêu tả hiệp định là “bước đi đầu tiên hướng đến lộ trình mới cho hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.”

Đại diện Quốc phòng CHDCND Triều Tiên (bìa trái) và đại diện Quốc phòng Hàn Quốc bắt tay nhau sau khi ký kết CMA tại hội nghị thượng đỉnh hôm 19-9 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Yonhap

“Bây giờ, Quân đội chúng ta sẽ đứng trên chiến tuyến hòa bình,” ông cho biết thêm, và tái khẳng định cam kết tuân thủ CMA được ký vào ngày 19-9 tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Moon Jae-in và đối tác Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng.

“Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã loại bỏ hoàn toàn nguy cơ xung đột vũ trang thông qua hiệp định quân sự,” Tổng thống Moon Jae-in phát biểu trước Quốc hội vào sáng 1-11.

“Hai quốc gia trên bán đảo Triều Tiên và Mỹ sẽ đạt được phi hạt nhân hóa toàn diện và nền hòa bình lâu dài dựa trên sự tin cậy vững chắc,” ông Moon cho biết thêm.

CHDCND Triều Tiên cũng thực hiện các biện pháp hướng tới hiệp định, chẳng hạn rút pháo binh được triển khai dọc bờ biển phía Tây, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc công bố thông tin.

“CHDCND Triều Tiên đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn hành động thù địch phù hợp với hiệp định quân sự, bao gồm đóng cửa hệ thống pháo binh đặt ven biển gần đây,” Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiếp tục cho biết.

Vùng cấm bay mở rộng khoảng 40 km theo phương Bắc và Nam từ Đường phân giới Quân sự (MDL) ở phía Đông và 20 km ở phía Tây dành cho máy bay có cánh cố định.

Hiệp định cũng cấm tập trận bán đạn thật có sự tham gia của máy bay phản lực cánh cố định và vũ khí điều hướng không đối đất ở vùng cấm bay. CHDCND Triều Tiên và Mỹ thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận như vậy cho đến khi hai nước thống nhất dừng tập trận chung vào tháng 6, Thông tấn Reuters đưa tin.

Làng biên giới Panmunjom-nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên. Ảnh: AP

Có các quy định khác nhau dành cho trực thăng, máy bay không người lái và khinh khí cầu, ngoại trừ hoạt động bay thương mại, dân sự, ví dụ như, cấp cứu, cứu trợ thiên tai và nông nghiệp.

“Chúng tôi sẽ xác minh triệt để việc thi hành hiệp định của phía CHDCND Triều Tiên, bao gồm hoạt động tập trận quanh MDL và liệu họ có tôn trọng vùng cấm bay,” Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố.

Vùng cấm bay là một điểm nhấn quan trọng đối với Washington bởi vì nó sẽ chấm dứt các cuộc tập trận có yểm trợ đường không, mà máy bay chiến đấu thường hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh tấn công lực lượng địch.

Liên quân Mỹ-Hàn đã dừng cuộc tập trận Át chủ bài có yểm trợ đường không được lên kế hoạch vào tháng 12 nhằm thúc đẩy đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng, trong khi Hàn Quốc cho biết quốc gia này bắt đầu 2 cuộc tập trận quân sự hôm 29-10 bên ngoài khu vực cấm, theo Reuters.

Phạm Trúc