Mưa lớn suốt nhiều giờ liền vừa qua đã gây hư hỏng đường ray tàu điện ở tỉnh Fukuoka trên đảo Kyushu, tây nam Nhật Bản. Lượng mưa đo được tại Fukuoka là 774 mm, gấp 2,2 lần lượng mưa bình thường trong tháng 7 ở đây.

Khoảng 7.500 nhân viên cứu hộ, bao gồm cảnh sát, lính cứu hỏa và binh sĩ của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được huy động để hỗ trợ người dân sơ tán và tìm kiếm người mất tích. Ít nhất một người đã thiệt mạng và 15 người đang mất tích, trong đó có một trẻ em.

Một cư dân địa phương đã được cứu thoát bởi các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản

Tại cuộc họp báo khẩn cấp ngày 6-7, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, ông nhận được nhiều thông tin người và nhà cửa dân bị buốn trôi, tuy nhiên chưa thể xác nhận tình hình thiệt hại cụ thể.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc trong đêm để có thể sơ tán người dân đến nơi an toàn
Một khu vực bị hư hỏng do dòng nước dâng lên sau khi mưa lớn ở Asakura, tỉnh Fukuoka
Cảnh đổ nát do mưa lũ gây ra
Lực lượng cứu hộ sơ tán dân

Nhà chức trách cảnh báo tình hình có thể tồi tệ hơn. Trước đây chưa từng thấy mưa lớn như vậy. Đây là chuyện lạ thường có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Người dân được đưa đến tạm trú ở các trung tâm sơ tán dựng tại trường học và trụ sở các cơ quan chính quyền.

Nước sông dâng cao gây ngập úng nhiều khu vực dân cư, cô lập nhiều tuyến đường và gây thiệt hại nhiều diện tích rau màu.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc trong đêm để có thể sơ tán người dân đến nơi an toàn. Ngoài ra, 40 trực thăng túc trực để sẵn sàng làm nhiệm vụ bất kỳ lúc nào.

Một con phố bị ngập ở Asakura, tỉnh Fukuoka

Fukuoka và Oita là 2 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi trận mưa này. Trước đó, bão Nanmadol đã quét qua khu vực hồi đầu tuần nhưng không gây thiệt hại nghiêm trọng.

Tại Fukuoka, hơn 375.000 người đã nhận lệnh phải rời khỏi nhà của họ. Tại Oita lân cận, hơn 25.000 người được yêu cầu di tản.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết lượng mưa chưa từng thấy sẽ tiếp tục đổ xuống cả hai quận trong thời gian tới.

Hồng Sơn (Theo NHK&Reuters)