Ông Hoàng Đức Cường – Giám đốc Trung tâm dự báo KTTV Trung ương cho biết, trong năm 2017, hiện tượng ENSO (sự xuất hiện đồng thời của El Nino và La Nina) tiếp tục ở trạng thái trung tính, ít có khả năng xuất hiện La Nina. Tuy vậy, dưới tác động của biến đổi khí hậu, các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp, khó dự đoán.
Trong năm 2017, hạn hán sẽ bớt khốc liệt hơn so với năm 2016.

Năm 2016 xảy ra hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan. Trong năm qua đã có 10 cơn bão và 7 áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, trong đó có 4 cơn bão và 2 áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, nhiều hơn hẳn so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Tổng cộng đã có 24 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, trong đó, đợt không khí lạnh mạnh nhất (ngày 21-1-2016) đã gây ra nhiệt độ thấp kỷ lục trong 40 năm qua. Mưa tuyết, băng giá diện rộng đã xuất hiện ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Mưa lớn dồn dập ở các tỉnh Trung Bộ vào tháng 10 đến 12-2016 gây lũ lịch sử ở các tỉnh miền Trung. Hạn hán, xâm nhập mặn cũng diễn ra nghiêm trọng ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Trong những tháng đầu năm 2017, nền nhiệt độ ở khu vực miền Bắc có xu hướng cao hơn so với TBNN, rét đậm, rét hại không kéo dài. Mùa bão 2017 đến sớm hơn TBNN và ảnh hưởng tới Việt Nam tương đương như năm 2016.

Hiện tượng mưa trái mùa có khả năng xuất hiện trên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ. Dòng chảy trong mùa khô năm 2016 - 2017 ở hầu hết các sông trên toàn quốc có khả năng nhỏ hơn mức TBNN, nhiều khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất trên các sông ở Bắc Bộ, Trung Bộ. Tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ở Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên vẫn tiếp diễn nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015 - 2016.

Khánh Vy